Meta ไม่ใช่บริษัทเดียวที่ต้องต่อสู้กับการเพิ่มขึ้นของเนื้อหาที่สร้างโดย AI และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับแพลตฟอร์ม ล่าสุดทาง YouTube ได้เปลี่ยนแปลงนโยบายอย่างเงียบ ๆ ในเดือนมิถุนายน โดยเปิดให้ผู้ใช้ยื่นเรื่องขอขอลบเนื้อหาที่สร้างโดย AI ที่เอาใบหน้าหรือเสียงของเราไปใช้

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถขอลบเนื้อหา AI ประเภทนี้ภายใต้กระบวนการขอความเป็นส่วนตัวของ YouTube ซึ่งถือเป็นการขยายแนวทางที่ประกาศก่อนหน้านี้สำหรับวาระ AI ที่รับผิดชอบซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในเดือนพฤศจิกายน

แทนที่ผู้ใช้จะขอให้ลบเนื้อหาที่ทำให้เข้าใจผิด เช่น Deepfake ออกไป ทาง YouTube ต้องการให้คนที่ได้รับผลกระทบ ละเมิดความเป็นส่วนตัว ออกมาร้องขอให้ลบเนื้อหาโดยตรง

ตามเอกสารความช่วยเหลือที่อัปเดตล่าสุดของ YouTube ในหัวข้อนี้ กำหนดให้ต้องมีการอ้างสิทธิ์จากบุคคลที่หนึ่งแต่จะมีข้อยกเว้นบางประการ เช่น บุคคลที่ได้รับผลกระทบเป็นผู้เยาว์, ไม่สามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์, เสียชีวิต เป็นต้น

แต่การยื่นเรื่องนั้นไม่ได้การันตีว่าคลิปนั้นจะถูกลบออก YouTube เตือนว่าใช้วิจารณญาณเกี่ยวกับการร้องเรียนโดยพิจารณาจากปัจจัยหลายประการ ยกตัวอย่างเช่น เป็นการระบุตัวบุคคลโดยเฉพาะหรือไม่ ,เนื้อหาเป็นการล้อเลียน การเสียดสี หรือเนื้อหาเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะหรือไม่

ที่อาจพิจารณาว่าเนื้อหา AI มีบุคคลสาธารณะหรือบุคคลที่มีชื่อเสียงอื่น ๆ หรือไม่ และจะแสดงว่าพวกเขามีส่วนร่วมใน “พฤติกรรมที่ละเอียดอ่อน” เช่น กิจกรรมทางอาญา ความรุนแรง หรือการสนับสนุนผลิตภัณฑ์หรือผู้สมัครทางการเมืองหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีการเลือกตั้งที่การรับรองที่สร้างโดย AI อาจทำให้คะแนนเสียงเปลี่ยนไปได้

นอกจากนั้น YouTube ยังพิจารณาบอกว่า เนื้อหา AI นั้นใช้บุคคลสาธารณะหรือคนที่มีชื่อเสียงหรือเปล่า มีพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงหรือไม่ เช่น การก่ออาชญากรรม

ในกรณีที่มีการยื่นคำร้องเข้ามา ทาง YouTube จะให้เวลาผู้แัปโหลดคลิป 48 ชั่วโมงเพื่อลบเนื้อหาออก หากลบออกหลังจากนั้นทาง YouTube จะทำการตรวจสอบ โดยการลบนั้นจะต้องเป็นการลบออกจากระบบทั้งหมด ไม่สามารถแค่ลบชื่อและข้อมูลส่วนบุคคลออกจากชื่อ คำอธิบาย และแท็กของวิดีโอ รวมถึงเบลอใบหน้าของบุคคลในวิดีโอ รวมถึงคนอัปคลิปจะไม่สามารถตั้งวิดีโอเป็นแบบส่วนได้ เนื่องจากสามารถตั้งค่าวิดีโอกลับเป็นสถานะสาธารณะได้ตลอดเวลา

ที่มา https://techcrunch.com/2024/07/01/youtube-now-lets-you-request-removal-of-ai-generated-content-that-simulates-your-face-or-voice/