noplace แอปโซเชียลน้องใหม่ขวัญใจ Gen Z ขึ้นแท่นยอดดาวน์โหลดสูงสุดของ Apple Store ในสัปดาห์นี้ ทั้งๆที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ลองไปดูว่าแอปนี้น่าสนใจอย่างไรบ้าง

collage of Noplace screens
Image Credits: Noplace

การเปิดตัวแอป noplace นั้นจะคล้ายกับหลายๆ แอปที่จะต้องได้รับการเชิญถึงจะใช้งานได้ เพื่อดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นและ Gen Z หรือใครก็ตามที่ต้องการเชื่อมต่อกับเพื่อนหรือคนที่มีความสนใจร่วมกัน

ดีไซน์ของ noplace เหมือนกับ Myspace ยุคใหม่ที่มีโปรไฟล์สีสันสดใสและปรับแต่งได้ เปิดให้ผู้ใช้สามารถแชร์ได้ทุกสิ่ง ตั้งแต่สถานะความสัมพันธ์ไปจนถึงสิ่งที่เป็น สิ่งที่ฟังหรือดูอยู่ หนังสือหรือกิจกรรมที่ทำ แต่สิ่งที่ทำให้ noplace กลายเป็นไวรัลก่อนเปิดตัวก็คือ ฟีเจอร์ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถแสดงตัวตนของตัวเองได้ผ่านการปรับแต่งสีหน้าโปรไฟล์ของตัวเอง

แนวคิดของ noplace  ก็คือ สถานที่ที่ผู้คนสามารถติดตามเพื่อนของตนและค้นหาคนอื่นๆ ที่มีความสนใจเหมือนกันได้ในที่เดียว แอปจะมี โปรไฟล์ขนาดเล็กที่ปรับแต่งได้ ซึ่งเราสามารถแบ่งปันสิ่งที่กำลังทำอยู่ในตอนนี้ และปรับแต่งให้สะท้อนถึงความสนใจของเราได้

โปรไฟล์ของผู้ใช้สามารถแสดงแท็ก ซึ่งแอปเรียกว่า “stars” ซึ่งเป็นความสนใจหรือหัวข้อนั้น พวกเขาใส่ใจ เช่น ผู้ใช้อาจเพิ่มสัญลักษณ์โหราศาสตร์, ประเภทบุคลิกภาพของ Myers-Briggs, งานอดิเรกหรือแฟนคลับของพวกเขาในโปรไฟล์ ทำให้ผู้อื่นค้นพบพวกเขาได้ง่ายขึ้น นอกจากนั้นยังมีส่วน “เพื่อน 10 อันดับแรก” อีกด้วย ซึ่งคล้ายกับ top 8 ของ Myspace 8

แต่ noplace นั้นจะคล้ายกับ Twitter/X มากกว่า ซึ่งจะเน้นไปที่การอัปเดตด้วยข้อความ ซึ่งในช่วงแรกจะยังไม่สามารถโพสต์รูปแบบวิดีโอได้ ตัวแอปจะมีหน้าฟีดอยู่ 2 รายการ ฟีดแรกสำหรับฟีดจากเพื่อนของเรา ส่วนอีกฟีดจะมาจากฟีของผู้ใช้จากทั่วโลก โดยทั้งสองฟีดจะเรียงตามลำดับเวลา ส่วน AI นั้นจะนำมาใช้สรุปสิ่งที่เราพลาดไปไม่ทันอ่าน แทนที่จะเลือกเนื้อหาที่เราสนใจมาให้ดูเหมือนแอปอื่นๆ

ช่วงแรกนั้นยังไม่สามารถสร้างโปรไฟล์ส่วนตัวได้ ในกรณีที่ผู้ใช้มีอายุต่ำกว่า 18 ปีจะได้รับฟีดที่มีการดูแลมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้กลุ่มนี้ปลอดภัย

ใครสนใจอยากลองใช้งาน แอปนี้เปิดให้ดาวน์โหลดฟรีบน iOS และมีให้บริการในโหมดอ่านอย่างเดียวบนเว็บ ส่วนแผนการสร้างรายได้นั้น ทางผู้พัฒนายังไม่ได้มีการประกาศออกมา

ที่มา https://techcrunch.com/2024/07/03/noplace-a-mashup-of-twitter-and-myspace-for-gen-z-hits-no-1-on-the-app-store/