หลายคนชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น บางครั้งเจอปัญหาในสนามบินก็สื่อสารลำบากเพราะพูดญี่ปุ่นไม่ได้ เพื่อแก้ปัญหานี้ทางสายการบิน Japan Airlines จับมือกับบริษัท Toppan ทดสอบกระจกแปลภาษาในสนามบิน ช่วยสื่อสารกับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ดีขึ้น

กระจกแปลภาษาที่ใช้มีชื่อว่า VoiceBiz UCDisplay ซึ่งจะช่วยให้สื่อสารกับนักท่องเที่ยวที่พูดภาษาญี่ปุ่นไม่ได้ ให้ลื่นไหลมากขึ้น โดยการใช้งานจะเริ่มติดตั้งในสนามบินฮาเนดะก่อน

จอนี้จะเป็นจอโปร่งใส สามารถมองทะลุได้เพื่อให้สื่อสารได้แบบเห็นหน้า ป้อนข้อความที่ต้องการแปลได้ผ่านการพิมพ์ผ่านคีย์บอร์ดหรือฟังเสียงพูดผ่านไมโครโฟน ซึ่งจะรองรับภาษาอังกฤษก่อน โดยหน้าจอจะแสดงข้อความทั้งต้นฉบับและฉบับแปลเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายอ่านได้ง่ายขึ้น ทาง JAL เริ่มทดสอบระบบที่สถานบินฮาเนดะตั้งแต่วันที่ 2- 8 กรกฎาคมก่อน จากนั้นในเดือนหน้าจะย้ายไปทดสอบที่สนามบินอิตามิในโอซาก้า ตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 26 สิงหาคม

เรียกว่าเป็นการนำเทคโนโลยีที่มาช่วยทำลายกำแพงการสื่อสารเพื่อให้บริการที่ดีขึ้น แน่นอนว่าระบบยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จากภาพถ่ายของระบบที่ใช้งานจริงจากหลายๆสื่อ แสดงให้เห็นว่าระบบยังสะดุดกับการแปลเป็นภาษาอังกฤษที่อาจจะยังไม่แม่นยำ 100%

นั่นคือสาเหตุ ที่ทำให้ทาง JAL นำระบบมาทดลองใช้งานก่อน และใช้งานเฉพาะที่เคาน์เตอร์ช่วยเหลือพิเศษในอาคารผู้โดยสาร 1 ที่ตั้งอยู่ปีกใต้ของสนามบินฮาเนดะ ซึ่งข้อมูลการใช้งานต่างๆจะนำไปปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น

ที่มา https://soranews24.com/2024/07/03/japan-airlines-debuts-airport-translation-panels-translation-error-quickly-results/