ตอนนี้หลายค่ายผู้พัฒนาสมาร์ตโฟนต่างก็ออกฟีเจอร์ AI มากขึ้น แต่ตอนนี้ Galaxy AI บนสมาร์ตโฟนของซัมซุง น่าจะเป็น AI ที่ใช้งานโดยใจมากที่สุด แต่ฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดให้ใช้งานฟรีถึงปี 2025 เท่านั้น หลังจากนั้นใครอยากใช้งานต่อก็อาจะต้องสมัครบริการแบบรายเดือน

ในหน้าเพจประชาสัมพันธ์ของ ซัมซุง ตอกย้ำข่าวเรื่องของฟีเจอร์ Galaxy AI ที่จะเปิดให้ใช้งานฟรี 2 ปี โดย Samsung ประกาศเตรียมเปิด Galaxy Experience Space แบบ Pop up Stote ในเมืองต่างๆ ทั่วโลก เพื่อให้คนที่สนใจเข้ามา ทดลองใช้งาน Galaxy AI ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง

ในเชิงอรรถด้านล่าง ระบุไว้ว่า: “ฟีเจอร์ Galaxy AI นั้นจะใช้งานได้ฟรีถึงสิ้นปี 2025 บนอุปกรณ์ Samsung Galaxy ที่รองรับ ซึ่งรวมถึงสมาร์ตโฟนจอพับ 2 รุ่นที่จะเปิดตัวในสัปดาห์นี้อย่าง Galaxy Z Fold 6 และ Galaxy Z Filp 6 ที่กรุงปารีส

สิ่งที่หลายคนอยากรู้คือ ในปี 2026 นั้นเราจะยังใช้งานฟีเจอร์ AI อะไรได้บ้าง ทาง 91mobiles รายงานว่า เราน่าจะได้เห็นบริการแบบสมัครสมาชิกในชื่อว่า Galaxy AI+ ส่วนฟีเจอร์ไหนที่ต้องจ่ายเงินถึงจะใช้งานได้นั้นก็ต้องมารอดูกัน ในช่วง 18 เดือนที่เหลืออยู่นั้นผู้ใช้ยังมีเวลาทำความคุ้นเคยและใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Circle to Search หรือ Live Translation หากฟีเจอร์ไหนได้รับความนิยมก็อาจจะถูกโยกไปอยู่ในบริการแบบเสียเงินก็เป็นได้

แน่นอนว่าปี 2026 ยังห่างอีกไกล ซึ่งระหว่างทางซัมซุงอาจจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่มีความสดใหม่ ใช้งานง่ายและดึงดูดให้คนอยากสมัครสมาชิกก็เป็นได้ ดังนั้นใครที่ใช้งาน Galaxy AI อยู่ก็สนุกและใช้ประโยชน์กับฟีเจอร์ AI ให้เต็มที่

ที่มา https://www.t3.com/news/samsung-galaxy-ai-paid-subscription