ซัมซุงเปิดตัว Galaxy Z Flip 6 สมาร์ตโฟนจอพับพร้อมาตรฐานกันฝุ่น พร้อม Galaxy AI ช่วยในการถ่ายภาพและสร้างวอลเปเปอร์

ฝั่งของ Galaxy Z Flip 6 จะเรียกว่าเป็นรุ่น Minor อัปเกรด หลังจากที่เพิ่มขนาดหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นไปในรุ่น Galaxy Z Flip 5 แล้ว  ดีไซน์ภายนอกจะเหมือนเดิมเป๊ะ จอด้านนอกเป็นจอ SUPER AMOLED มีขนาด 3.4 นิ้ว รีเฟรชเรทที่ 60Hz

ส่วนจอด้านในเป็นจอ Dynamic AMOLED 2X ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียดให้มา 2640 x 1080 (FHD+) รองรับรีเฟรชเรทที่ 120Hz จอจัดการพลังงานได้ดีขึ้น 20% ความสว่างสูงสุดที่ 2,600 nits

ตัวเครื่องมาในขนาด  165.0 x 71.7 x 7.4 มิลลิเมตร ขอบด้านข้างเป็น Armor Aluminium มีความแข็งแรงขึ้น ขอบจอมีความเหลี่ยมเหมือนกับ S24 Ultra

ความหนาเพิ่มขึ้นนิดนึง เนื่องจากเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ใหญ่ขึ้นเป็น 4,000 mAh เพิ่มจาก Z Flip 5 ที่ให้แบตเตอรี่มา 3,700 mAh ใช้งานได้นานขึ้น 4 ชั่วโมง มีการอัปสเปกให้แรงขึ้น  ใช้ชิปประมวลผลเป็น Snapdargon 8 Gen 3 ส่วน RAM จะให้มา 12GB ส่วนความจุมีแค่ 256GB หรือ 512GB

ส่วนคนที่ชอบเล่นเกม ตอนนี้ Galaxy Z Flip 6 จะมีการเพิ่ม Vapor Chamber สำหรับช่วยระบายความร้อน แถมขนาดใหญ่กว่า Vapor Chamber ใน S23 ถึง 1.5 เท่า

ตัวเครื่องก็ใช้บานพับแบบเดิม เปลี่ยนกระจกหน้าจอด้านในใหม่ทำให้เห็นบานพับได้น้อยลง เวลาพับก็ปิดสนิทมากขึ้น ช่องว่างเรียกว่าเหลือน้อยมากๆ ส่วนความทนทานก็เพิ่มมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP48 เรียกว่าเป็นรุ่นแรกที่สามารถกันฝุ่นได้

กล้องถ่ายรูป

มาดูกล้องกันบ้าง ยังมี 2 ตัวเหมือนเดิมโดยกล้องหลักมีความละเอียด 50MP รูรับแสง f/1.8 ส่วนอีกตัวเป็นเลนส์ Ultrawide ความละเอียด 12 ล้านเท่าเดิม รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60fps Super HDR รองรับการซูมถึง 10x พร้อมฟีเจอร์ Nightography และ Video HDR ที่พัฒนาขึ้นให้ถ่ายวิดีโอได้สวยแม้ในแสงน้อย และยังสามารถทำงานร่วมกับแอปโซเชียลมีเดียยอดนิยมได้ด้วย โดยฟีเจอร์ถ่ายภาพกลางคืนมีให้ใช้งานในแอป Instagram

แน่นอนว่ากล้องจะเสริมการทำงานด้วย ProVisual AI Engine ช่วยให้ถ่ายได้คมชัดในทุกระยะ การซูมระยะ 2x เก็บแสงได้ดีขึ้น

 • Generative Portrait เปลี่ยนรูปภาพของเราให้เป็นสไตล์อื่นๆ เช่น ภาพการ์ตูน, ภาพสามมิติ ภาพสีน้ำ
 • Auto zoom เมื่อเราใช้ใน Flex Mode เจ้า AI ที่อยู่ในกล้องจะช่วยปรับระยะให้ทันที ซูมเข้าซูมออก ปรับเฟรมภาพให้อยู่ในระยะที่เหมาะสม

ส่วนการใช้งาน AI ทั่วไปก็ยืดหยุ่นขึ้น

 • มีการฝัง Gemini มาให้ในเครื่อง
 • แปลภาษาก็ใช้งานสะดวกขึ้นเมื่อใช้งานในโหมด Flex Window แต่ละฝั่งก็จะเห็นหน้าจอแปลเป็นภาษาของตัวเอง
 • AI Smart Reply สำหรับช่วยตอบข้อความ โดยอ้างอิงจากบทสนทนาของเรา มีคำตอบให้เลือก 7-10 ข้อความ น่าเสียดายที่ยังไม่รองรับภาษาไทย
 • Circle to Serach อัปเกรดจาก S24 สามารถถ่ายภาพเพื่อแก้โจทย์คณิตศาสตร์ได้แล้ว , วง QR Code เพื่อเปิดเว็บได้เลย
 • AI Interactive Wallpaper วอลเปเปอร์ที่ขยับได้ ด้วยการใช้ไจโรทำงานคู่กับระบบสัมผัส เวลาเราเอียงมือถือ วอลเปเอร์จะขยับและเอียงตาม จิ้มโต้ตอบได้เลย
 • Generative Wallpaper เอา AI มาช่วยสร้างวอลเปเปอร์โดยจะมีพรีเซ็ตให้เลือก 9 รูปแบบ เลือกจากคีย์เวิร์ดที่มีให้ไม่ต้องพิมพ์หรือคิดเอง เพื่อให้ใช้งานง่าย เจหนึ่งครั้งจะมีให้เลือก 4 ภาพ
 • Dynamic Wallpaper
 • Goodlock ใช้จอนอกได้อิสระขึ้น

ทั้งสองรุ่นนั้นมาพร้อมระบบปฏิบัติการเป็น One UI 6.1.1 ครอบทับบน Android 14  แน่นอนว่าต้องมีฟีเจอร์ AI แบบเดียวกับ S24 Series ได้ เช่น  Live Translate, Circle to Search,แก้ไขรูปภาพ เป็นต้น ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่หลุดออกมาคือ สามารถเปลี่ยนภาพร่างหรือภาพสเก็ตช์ให้เป็นรูปภาพที่สวยงาม

ส่วนสีในปีนี้จะออกแนวพาสเทล มีให้เลือก 4 สีคือ  Blue, Mint, สีเทา (Silver Shadow) และ Yellow ส่วนสีพิเศษที่จะขายเฉพาะช่องทางออนไลน์ของซัมซุงจะมี: Crafted Black, White และ Peach

ส่วนราคาขายไทยนั้นตามนี้เลยค่ะ

 • RAM 12GB / ความจุ 256GB ราคาอยู่ที่ 42,900 บาท
 • RAM 12GB / ความจุ 512GB ราคาอยู่ที่ 47,900 บาท