หลังจากที่ Google Maps เปิดให้แอนดรอยด์ ได้ใช้งานฟีเจอร์ Speedometer โชว์ความเร็วและป้ายจำกัดความเร็วของพื้นที่นั้นๆมากว่า 5 ปี มาวันนี้ผู้ใช้ iPhone เริ่มใช้งานได้แล้ว

ทาง TechCrunch รายงานว่า Google เริ่มอัปเดตฟีเจอร์นี้ให้กับผู้ใช้ iPhone หลังจากพบว่าฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานได้ในอินเดียตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งทาง Google ยืนยันว่าฟีเจอร์นี้กำลังทะยอยอัปเดตให้ใช้งานได้ทั่วโลก

เมื่อเราเริ่มกดนำทางด้วย Google Maps จากนั้นจะมีความเร็วของรถปรากฎขึ้นในหน่วยของกิโลเมตร/ชั่วโมง ไมล์ต่อชั่วโมง ขึ้นกับแต่ละประเทศ

เราสามารถเปิดตัวเลขและป้ายจำกัดความเร็วโดยที่แตะที่รูปโปรไฟล์ของเราบนแอป Google Maps จากนั้นเลือกการตั้งค่า (Settings) > การนำทาง (Navigation) > ขับขี่ (Driving) เพื่อเปิดการทำงานของ Speedometer เมื่อเปิดแล้วหากเราขับรถเกินความเร็วที่กำหนด หน้าแอปจะเปลี่ยนสี พร้อมสั่นเพื่อเตือนให้เราลดความเร็วลงมา

ในหน้าการสนับสนุนของ Google บอกว่าตัวเลขความเร็วเป็นการให้ข้อมูลเท่านั้น ความเร็วอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้ ไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานยืนยันกับตำรวจจราจรได้ในกรณีที่ขับเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนดไว้

ที่มา https://techcrunch.com/2024/07/09/google-maps-is-rolling-out-speedometer-speed-limits-on-iphone-and-carplay-globally/