ก่อนหน้า iPhone 15 Pro จะเปิดตัวมีข่าวลือว่า Apple จะเปลี่ยนมาใช้ปุ่มใหม่แบบสัมผัสแทน แต่ด้วยปัญหาบางประกาศทำให้ต้องยกเลิกไปก่อน ล่าสุดมีตัวเครื่องต้นแบบของ iPhone 15 Pro Max ที่ใช้ปุ่มใหม่หลุดออกมาให้เห็นแล้ว

เครื่องต้นแบบของ iPhone 15 Pro และ iPhone 15 Pro Max นั้นจะมาพร้อมปุ่มเพิ่มลดเสียงแบบ haptic ซึ่งรู้กันภายในชื่อโครงการว่า Project Bongo ซึ่งคนทั่วไปไม่เคยได้เห็นเครื่องจริงๆ เลย

ล่าสุดทาง AppleInsider ได้รับรูปภาพพร้อมรายละเอียดของ iPhone 15 Pro Max เครื่องต้นแบบจากนักสะสมรายหนึ่ง ซึ่งเครื่องนี้อยู่ในช่วง EVT-stage prototype เพื่อประเมินและทดสอบความเป็นไปได้เชิงวิศวกรรม มาพร้อมปุ่มสัมผัส แต่เครื่องต้นแบบรุ่นนี้ถูกยกเลิกไปในช่วงเดือนเมษายนปี 2023

ทาง Apple ได้รวมปุ่มเพิ่มลดเสียงให้เป็นปุ่มเดียว ในรูปทรงแบบเม็ดยา โดยมีขีดแบ่งอยู่ตรงกลางปุ่ม ในแง่ของระบบปฏิบัติการมาพร้อม InternalUI บนพื้นฐานของ iOS 17 นั่นหมายความว่าอุปกรณ์ตัวนี้ใช้ระบบปฏิบัติพิเศษการเพื่อให้วิศวกรของ Apple พัฒนาและทดสอบผลิตภัณฑ์ เมื่อกระบวนการพัฒนาต้นแบบเข้ามาสู่ขั้นตอน CRB และ DVT ทาง Appleได้เปลี่ยนมาใช้ปุ่มกดแบบกลไกแบบเดิม

ส่วนปุ่ม Action button นั้นยังอยู่ในตำแหน่งเดิม ซึ่งตอนแรกนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากมีการถอดปุ่มเพิ่มลดเสียงใหม่ออกไป ทำให้ Apple ปรับขนาดให้ปุ่ม Action button กว้างและโค้งมนมากขึ้น

ทำไม Apple ยกเลิกปุ่มใหม่

เดิมทีปุ่มแบบสัมผัสวางแผนไว้ว่าจะนำมาใช้กับ iPhone 15 Pro ซึ่งเวลากดปุ่มจะไม่ได้จมลงไปเหมือนปุ่มแบบกลไก แต่ละสั่นตอบสนองและมีเสียงให้รู้ว่ากด

Smartphone displaying the time 03:05 and date Wednesday, April 17, on a dark screen with a modern, sleek design.

ถ้าเราปิดเครื่องหรือแบตเตอรีหมด ปุ่มนี้ยังกดได้แต่จะไม่สามารถสั่นตอบสนองได้ ซึ่ง Apple ได้ออกแบบเฟิร์มแวร์ที่อ้างอิงถึงโหมด “deep sleep” ที่จะทำงานเมื่อเราปิดเครื่องหรือไม่ได้ใช้งานเครื่องเป็นเวลานานๆ

สิ่งที่น่าสนใจคือ ปุ่มนี้สามารถตอบสนองต่อแรงกดแม้จะสวมถุงมือ หรือกดได้เมื่อเครื่องอยู่ภายในกระเป๋า นั่นหมายความว่าปุ่มนี้ตรวจจับการเปลี่ยนแปลงของแรงกดโดยไม่ต้องสัมผัสกับผิวหนังเราโดยตรง

ปุ่มนี้มีการออกแบบฮาร์ดแวร์มาเป็นอย่างดี ตรวจจับแรงกดผ่านการโค้งงอและความเครียดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความต้านทานภายในวงจรไฟฟ้า เมื่อพบการเปลี่ยนแปลงก็จะส่งสัญญาณไปยัง main logic board (MLB) เพื่อบอกว่าปุ่มมีการกดแล้ว หลังรู้ตำแหน่งการสัมผัสแล้ว MLB จะจ่ายไฟไปยัง Haptic Engine เพื่อให้เกิดการสั่นตอบสนอง

Silver smartphone with three rear cameras and volume buttons on the side, laying on a flat white surface.

ส่วนเหตุผลที่ Apple ตัดสินใจยกเลิกโครงการนี้ยังไม่ชัดเจน บางสื่อบอกว่ามาจากปัญหาทางเทคนิคที่ยังแก้ไขไม่ได้รวมถึงผลการทดสอบที่ไม่น่าพอใจ

แม้ Apple จะยกเลิกโครงการนี้ไปแต่ iPhone 16 เครื่องต้นแบบนั้นก็มีการทดสอบปุ่มใหม่ Capture Button ซึ่งจะเป็นปุ่มแบบสัมผัสเหมือนกัน แต่จะอยู่ฝั่งเดียวกับปุ่มเปิดปิด เพื่อใช้ในการถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ เช่น โฟกัส กดถ่ายภาพ รวมถึงลากนิ้วเพื่อซูมเข้าซูมออก ส่วนปุ่มเพิ่มลดเสียงจะเป็นปุ่มแบบกลไกเหมือนเดิม

ที่มา https://appleinsider.com/articles/24/07/09/an-exclusive-real-world-look-at-the-haptic-buttons-apple-developed-for-the-iphone-15-pro