หนึ่งในฟีเจอร์ที่ซัมซุงให้ความสำคัญคือ การวัดสุขภาพและการออกกำลังกาย เพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจตัวเองได้ดีขึ้น ทางซัมซุงจึงได้พัฒนา BioActive Sensor ใหม่วัดข้อมูลที่ซับซ้อนและแม่นยำขึ้น ช่วยพยากรณ์และดูแลสุขภาพเชิงป้องกันคาดว่าจะนำมาใช้กับ Galaxy Watch รุ่นใหม่ ที่จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked

BioActive Sensor ใหม่นี้จะเน้นไปที่ประสบการณ์ดูแลสุขภาพเชิงป้องกัน (preventative health) บนนาฬิกา Galaxy Watch ที่ออกแบบมาเพื่อให้วัดสุขภาพเชิงลึกได้แม่นยำขึ้น เซนเซอร์นี้จะเน้นไปที่การอัปเกรด 3 ด้าน คือ

  • เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโฟโตไดโอดรับแสง
  • เพิ่มสีให้แสง LED
  • ปรับแต่งการเรียงตัวของโฟโตไดโอบนเซนเซอร์ให้เหมาะสม

ผลที่ได้คือ ประสิทธิภาพของโฟโตไดโอดแต่ละตัวเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า ลดจำนวนที่จำเป็นต้องใช้รักษาความจุจาก 8 เหลือแค่ 4

การออกแบบใหม่นี้ช่วยให้มีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น สำหรับใส่ LED ได้มากและหลากหลายขึ้น เพื่อให้วางได้กระจายทั่วเซนเซอร์ โดยเซนเซอร์ใหม่นี้จะมี LED สีใหม่เพื่มเข้ามาคือ สีน้ำเงิน สีเหลือง และ Ultraviolet นอกจากนั้นยังเพิ่มจำนวน LED สีเขียว, แดงและอินฟราเรด ให้มากขึ้น ทั้งหมดนี้ทำให้สามารถวัดสุขภาพได้มากขึ้นเมื่อใช้กับอุปกรณ์สวมใส่

Bringing Greater Accuracy and New Possibilities for Preventative Wellness

LED สีเขียว สีแดง และอินฟราเรดนั้นจะทำให้วัดสุขภาพได้แม่นยำและประสิทธิภาพ สามารถวัดได้ทั้ง อัตราการเต้นของหัวใจ คุณภาพการนอนหลับ , ความดันโลหิต, ระดับออกซิเจนในเลือด และระดับความเครียด โดยการวัดอัตราการเต้นของหัวใจในระหว่างการออกกำลังกายอย่างหนักเพิ่มความแม่นยำขึ้น 30% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

สี LED ที่หลากหลายยิ่งขึ้นและโฟโตไดโอดที่ออกแบบใหม่จะช่วยปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ๆ และช่วยให้คุณสามารถคาดการณ์แนวโน้มได้ดีขึ้น และดำเนินการเชิงรุกเพื่อการดูแลป้องกัน คุณลักษณะแรกคือดัชนีผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้ายของไกลเคชัน (AGE)4 ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้สุขภาพการเผาผลาญ และการแก่ชราทางชีวภาพที่ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากไลฟ์สไตล์โดยรวมและพฤติกรรมการบริโภคอาหาร ดัชนีนี้ใช้เป็นตัวชี้วัดทางชีวภาพที่ให้ข้อมูลภาพรวมของอายุทางชีวภาพของคุณ เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางเพื่อสุขภาพที่ดีและมุ่งไปสู่อนาคตที่มีสุขภาพดีขึ้น ดัชนีเป็นเพียงหนึ่งในคุณสมบัติขั้นสูงใหม่ที่วางแผนไว้สำหรับ Galaxy Watch รุ่นถัดไป

การที่ BioActive Sensor มีสีของ LED ที่หลากหลายขึ้นส่งผลให้ปลดล็อกความเป็นไปได้ใหม่ๆ รวมถึงการคาดเดาแนวโน้มสุขภาพ รวมถึงดูแลสุขภาพเชิงป้องกันได้ดียิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือการวัดค่า advanced glycation end products (AGEs) index ซึ่งเป็นตัวชี้วัดการเผาผลาญและการแก่ชราที่มีผลมาจากไลฟ์สไตล์และการทานอาหารข้อมูลเหล่านี้จะทำให้เราเข้าใจตัวเอง และนำมาปรับปรุงการใช้ชีวิตเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีในอนาคต

คาดว่าเราน่าจะได้เห็น Galaxy Watch ที่จะเปิดตัวในวันที่ 10 กรกฎาคมนี้จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้เซนเซอร์ใหม่ เราก็ต้องมารอดูรายละเอียดกันว่าจะมีความสามารถอะไรใหม่ๆเพิ่มขึ้นบ้าง

ที่มา https://news.samsung.com/global/unlocking-new-possibilities-for-preventative-wellness-with-new-galaxy-watch-and-bioactive-sensor