ใครที่มีความเสี่ยงอาจตกเป็นเป้าของการจู่โจมออนไลน์ ตอนนี้ทาง Google เปืดให้สมัครเข้าร่วมโครงการ Advanced Protection Program เพื่อช่วยปกป้อง Google account ให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น

โครงการ Advanced Protection Program เป็นโครงการที่ออกแบบมาสำหรับคนที่ทำงานด้านสื่อสารมวลชน นักข่าว นักการเมือง ที่ต้องการปกป้องข้อมูลที่อ่อนไหว โดยจะได้รับการปกป้องความปลอดภัยมากกว่าผู้ใช้ทั่วไป เช่น

  • การป้องกันที่แน่นหนาที่สุดเพื่อป้องกันการฟิชชิ่ง
  • การสแกนเอกสารขาเข้าละเอียดขึ้น
  • บล็อกการดาวน์โหลดไฟล์ที่มีความเสี่ยง
  • การป้องกันข้อมูล ต่อต้านโปรแกรมที่เป็นอันตรายและไม่ปลอดภัย 

ในช่วงแรกที่เปิดตัวนั้น ผู็สมัครจะต้องยืนยันตัวตนด้วย physical security keys ร่วมกับรหัสผ่าน มาวันนี้ทาง Google ได้อัปเดตเพิ่มทางเลือกใหม่ ให้ผู้ใช้สามารถยืนยันตัวตนด้วย passkey เพียงอย่างเดียวได้แล้ว ซึ่งจะใช้ระบบ biometric authentication บนสมาร์ตโฟน Pixel หรือ iPhone ในการยืนยันตัวตน เช่น การสแกนลายนิ้วมือ การสแกนใบหน้าแทนการใช้ physical security keys (แต่การตั้งค่าให้ยืนยันด้วย passkey ครั้งแรกนั้นยังต้องใช้ physical security keys)

ใครอยากเข้าร่วมโครงการนี้ สามารถเข้าไปที่หน้าเพจ Google Advanced Protection Program page แล้วกดเริ่มต้น ทำตามคำแนะนำที่ปรากฎบนหน้าจอ ขั้นตอนสุดท้ายคือจะให้เราตั้งว่าจะยืนยันตัวตนด้วย passkey หรือ physical security key

ที่มา https://www.theverge.com/2024/7/10/24195306/google-accounts-advanced-protection-passkey-enrollment-support-security-key