Midjourney เปิดเว็บให้ทุกคนสามารถใช้ AI สร้างได้ง่ายขึ้น แถมยังไม่ต้องสมัครใช้บริการก็สร้างภาพได้ฟรี 25 รูป
ก่อนหน้านี้ถ้าเราจะใช้งาน Midjourney ในการให้ AI สร้างรูปภาพขึ้นมานั้น จะต้องทำผ่าน Discord โดยใส่ prompts ข้อความเข้าไป ซึ่งบางคนก็บอกว่าไม่ชอบการใช้งานผ่านช่องทางนี้เอาซะเลย นั่นจึงทำให้ Midjourney เริ่มพัฒนาเว็บมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว
![](https://www.dailygizmo.tv/wp-content/uploads/2024/08/new-midjourney-website-home.webp)
ภาพจาก https://midjourneyv6.org/midjourney-alpha-website/
ทาง David Holz ผู้บริหารของ Midjourney ได้ประกาศผ่านทาง Discord ว่า ตอนนี้ทุกคนสามารถเข้าไปสร้างรูปภาพได้ผ่านเว็บ Midjourney ซึ่งช่วงแรกจะต้องได้รับคำเชิญก่อนถึงจะใช้งานได้ ในช่วงทดลองใช้นั้นเปิดให้สร้างภาพได้ฟรีถึง 25 ภาพ
เนื่องจากตนนี้เว็บมีการจำกัดผู้ใช้งาน โดยตอนแรกจะเปิดให้คนที่เคยใช้งานสร้างภาพบน Discord อย่างน้อย 10,000 ภาพได้ใช้งานก่อน ทำให้หลายคนไม่ได้ใช้งาน แต่หลังปรับแต่งเว็บตอนนี้ก็เปิดให้ทุกคนได้ใช้งานแล้ว
การใช้งานผ่านเว็บนั้นทำให้การสร้างภาพด้วย AI ง่ายขึ้น เพียงแค่ล็อกอินด้วยบัญชี Google หรือ Discord หลังลงชื่อเข้าใช้แล้วเราจะเห็น sidebar ด้านซ้ายมือของหน้าจอสำหรับจัดการงานต่างๆ เช่น
- หัวข้อ “สำรวจ” ช่วยให้เราดูภาพที่คนอื่นสร้าง
- หัวข้อ “สร้าง” จะแสดงวิดีโอสั้นๆ แสดงวิธีเริ่มต้นใช้งาน Midjourney
- หัวข้อ Organize แสดงภาพที่เราสร้างขึ้นมา
ด้านบนสุดนั้นจะเป็นช่องให้เราใส่ prompt ที่ต้องการ จากนั้นก็กดให้ AI สร้างรูปออกมา ซึ่ง Midjourney จะสร้างภาพออกมา 4 แบบให้เลือกตาม prompt ที่เราใส่เข้าไป ถ้าเรากดที่รูปภาพก็จะสามารถปรับแต่งได้ เช่น ปรับความเข้มของภาพ ซูมเข้าซูมออก แพนภาพหรือ ขยายขนาดภาพ เป็นต้น
นอกจากนั้น Midjourney ยังมีเครื่องมือแก้ไขภาพในตัว เปิดให้เราแก้ไข prompt, ปรับแต่งเฉพาะส่วนของภาพ เปลี่ยนสัดส่วนภาพ หรือเพิ่มองค์ประกอบใหม่ๆเข้าไป
ตัวเว็บยังเพิ่มส่วนของห้องแชทสำหรับดูรูปภาพที่คนอื่นสร้างได้หรืออัปโหลดภาพของเราขึ้นไปโชว์ จนไปถึงการแลกเปลี่ยนเทคนิคระหว่างผู้ใช้ด้วยกัน
ถ้าหากเราใช้งานสร้างภาพฟรีจนครบ 25 รูปแล้ว เราจะต้องลงทะเบียนใช้งานบริการสมัครสมาชิกโดยจะมีให้เลือก 4 แพคเกจคือ Basic, Standard, Pro และ Mega ซึ่งจะมีค่าบริการและจำนวนในการสร้างภาพต่างกัน