DSCC รายงานถึงปัญหาที่สมาร์ทโฟนแบบพับได้ต้องเผชิญในตลาด เนื่องจากเผชิญกับภาวะตลาดถดถอยครั้งแรกเมื่อเทียบปีที่แล้ว คาดว่าสถานการณ์จะแย่ลงไปอีก แต่อย่างไรก็ตาม รายงานระบุ iPhone แบบพับได้รุ่นใหม่ของ Apple อาจทำให้ตลาดฟื้นตัวขึ้น

สมาร์ตโฟนจอพับได้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นและเพิ่งจะถึงจุดพีคที่น่าเสียดาย แต่ในไตรมาส 3 ปี 2024 ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจัดซื้อแผงหน้าจอลดลงเมื่อเทียบเป็นรายปี ทางนักวิเคราะห์ด้านจอของ DSCC คาดการณ์ว่าทั้งปี 2025 จะมีการจัดซื้อแผงจอลดลงอีก

หลังจากเติบโตอย่างน้อย 40% ต่อปีตั้งแต่ปี 2019-2023 ทาง DSCC เชื่อว่าตลาดหน้าจอสมาร์ทโฟนแบบพับได้จะเติบโตเพียง 5% ในปี 2024 และลดลงเหลือโตแค่ 4% ในปี 2025 ความต้องการแผงหน้าจอหยุดนิ่งอยู่ที่ประมาณ 22 ล้านแผง โดยการจัดหาหน้าจอสำหรับสมาร์ทโฟนแบบพับได้ลดลง 38% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในไตรมาส 3 ปี 2024 และคาดว่าจะลดลงเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในสี่ในห้าไตรมาสถัดไป

Tim Cook Apple Event

สิ่งที่จะทำให้ตลาดฟื้นตัวก็คือ iPhone แบบพับได้ที่จะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ของ Apple คาดว่า iPhone แบบพับได้จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2026 และเป็นผลให้ DSCC คาดการณ์ว่าปีนี้จะเป็นปีแห่งสถิติสำหรับสมาร์ทโฟนแบบพับได้ เนื่องจาก Apple กำลังฟื้นคืนชีพสมาร์ตโฟนในหมวดหมู่นี้อีกครั้ง

แม้ว่าตลาดจะหยุดชะงักและจะลดลงเป็นครั้งแรกตามการจัดซื้อแผงในปี 2025 แต่ก็ยังมีเหตุผลที่จะมองในแง่ดี คาดว่า Apple จะเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนแบบพับได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2026 และเมื่อพิจารณาจากตำแหน่งที่โดดเด่นในสมาร์ทโฟนเรือธงแล้ว ตลาดสมาร์ทโฟนแบบพับได้อาจเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญ การปรับปรุงใดๆ ก็ตามในด้านปัจจัยรูปแบบ ฟังก์ชัน กรณีการใช้งาน ความทนทาน ฯลฯ อาจผลักดันความต้องการใหม่ในตลาดนี้ ดังนั้น คาดว่าปี 2026 จะเป็นปีที่มีการเติบโตสูงสุดสำหรับสมาร์ทโฟนแบบพับได้ โดยมีการเติบโตมากกว่า 30% และคาดว่าจะเติบโตมากกว่า 20% ในปี 2027 และ 2028 เช่นกัน

หาก iPhone แบบพับได้ของ Apple วางจำหน่ายจริง ก็คงจะมีผลกระทบต่อตลาดโทรศัพท์แบบพับได้อย่างมาก แต่การฝากความหวังทั้งหมดไว้กับ iPhone ดูเหมือนจะมีความเสี่ยง หากสมาร์ตโฟนจอพับได้รับความนิยมสูงสุดแล้ว ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นอาจประสบปัญหาที่ใหญ่กว่าที่ Apple จะแก้ไขได้เพียงลำพัง

ที่มา https://9to5mac.com/2024/12/02/apple-foldable-iphone-save-declining-market/