ลือ Galaxy S25 Ultra ที่จะเปิดตัวในปีหน้าจะมี 3 รุ่นย่อยให้เลือกตามความจุและ RAM โดย RAM จะเพิ่มขึ้นจาก S24 Ultra เพื่อให้รองรับการประมวลผล AI ในเครื่อง

ทาง Jukanlosreve รายงานว่าปีนี้ Galaxy S25 Ultra จะมีรุ่นย่อยให้เลือกตามนี้

  • RAM 12 GB พร้อมความจุ 256 GB
  • RAM 16 GB พร้อมความจุ 512 GB
  • RAM 16 GB พร้อมความจุ 1 TB

แม้ว่าตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูลอาจไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับ Samsung แต่ในแง่ของ RAM นั้นถือเป็นเรื่องที่น่ายินดี เพราะสมาร์ตโฟนตระกูล Ultra รุ่นสุดท้ายที่มาพร้อม RAM 16 GB คือ Galaxy S21 Ultra หลังจากนั้นเป็นต้นมารุ่น Ultra ที่ตามออกมาจะที RAM แค่ 12 GB เท่านั้น

แม้ว่า RAM 16 GB ถูกตัดออกจากตัวเลือก ในขณะที่ผู้ผลิตสมาร์ตโฟนแบรนด์อื่นๆก็ยังมีตัวเลือก RAM ขนาดนั้น ดูเหมือนว่าในที่สุด Samsung ก็มีเหตุผลที่จะกลับไปใช้ RAM 16 GB ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับที่ Apple เพิ่ม RAM บน iPhone 16 รุ่นพื้นฐานของ Apple เป็น 8 GB โดย Apple Intelligence ไม่สามารถทำงานได้ในอุปกรณ์รุ่นเก่า หากไม่มี RAM อย่างน้อย 8 GB มีความเป็นไปได้ว่า Galaxy AI บน S25 มีจำนวนมากขึ้น ซึ่งจะต้องใช้ RAM มากขึ้นไปด้วย

ส่วนข่าวลือเกี่ยวกับสเปกอื่น ๆ ของ Galaxy S25 Ultra นั้นดูเหมือนว่าจะค่อนข้างคล้ายกับรุ่นก่อนหน้า แบตเตอรี่และจอแสดงผลอาจยังคงเหมือนเดิม เปลี่ยนชิปประมวลผลเป็น Snapdragon 8 Elite ที่แรงขึ้น ส่วนตัวเครื่องก็มีความโค้งมนมากขึ้น

ที่มา https://www.phonearena.com/news/samsung-galaxy-s25-ultra-storage-ram-options-revealed_id165631