บริษัทวิจัย Omdia รายงานว่า Apple มีแผนเปิดตัว MacBook Pro จอ OLED ภายในปี 2026 พร้อมตัดรอยบากบนหน้าจออกไป

แผนงานดังกล่าวระบุว่า Apple วางแผนที่จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วที่มีหน้าจอ OLED ระหว่างปี 2026 ถึง 2027 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีหน้าจอ OLED แบบไฮบริดที่คล้ายกับที่เปิดตัวบน iPad Pro ในปีนี้
ที่น่าสังเกตคือ แผนงานดังกล่าวยังแสดงให้เห็นถึงการปรับดีไซน์ MacBook Pro ในปี 2026/2027 โดยเปลี่ยนจาก “มุมโค้งมน + การตัดรอยบาก” เป็น “มุมโค้งมน + การเจาะรูหน้าจอ” เพื่อติดตั้งเว็บแคมของอุปกรณ์
Apple เริ่มใช้ดีไซน์รอยบากบนหน้าจอของ MacBook Pro มาตั้งแต่ปี 2021 ซึ่งรอยบากดังกล่าวช่วยให้ Apple สามารถขยายหน้าจอของ MacBook Pro ให้ชิดกับขอบของอุปกรณ์มากขึ้น ซึ่งรอยบากนั้นใช้สำหรับตำแหน่งของเว็บแคม
หากรายงานนี้เป็นจริง Apple จะเปลี่ยนจากรอยบากเป็นแบบเจาะรูเมื่อ MacBook Pro เปลี่ยนจาก mini-LED มาเป็น OLED ในปี 2026 หรือ 2027 นอกจากจะช่วยเพิ่มขนาดหน้าจอแล้ว ยังจะป้องกันไม่ให้รอยบากตัดแถบเมนูใน macOS
ข่าวลือนี้ไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับการนำดีไซน์ของช่องเจาะแบบใหม่มาใช้ แต่ความเป็นไปได้คือ MacBook Pro OLED จะใช้ดีไซน์ Dynamic Island คล้ายกับ iPhone
แผนงานจาก Omdia ยังระบุว่า iPad mini อาจเปลี่ยนไปใช้ OLED ได้เร็วที่สุดในช่วงปลายปี 2026 ในขณะที่ iPad Air จะเปลี่ยนมาใช้ประมาณปี 2027 ฝั่งของ MacBook Air จะเปลี่ยนมาใช้ OLED ในปี 2028 แต่จะยังคงดีไซน์แบบมีรอยบากไว้ รวมถึง Apple กำลังพัฒนาอุปกรณ์พับได้ที่มีแผง OLED โดยจะวางจำหน่ายในปี 2028
ที่มา https://9to5mac.com/2024/12/09/oled-macbook-pro-notch/