ใครที่เบื่อ CAPTCHA แบบเดิมๆที่ใส่ตัวอักษรที่อ่านยากเกินไปทำให้ต้องกรอกหลายที ตอนนี้ทาง Guillermo Rauch นักพัฒนาและซีอีโอด้านเทคโนโลยี ได้พัฒนา CAPTCHA ในรูปแบบเกม Doom ที่เล่นได้เต็มรูปแบบ

CAPTCHA นี้อิงจากเกม Doom บนคอมพิวเตอร์ยุคคลาสสิก สามารถเล่นเกมได้เต็มรูปแบบโดยอิงจากเกม Doom บนคอมพิวเตอร์คลาสสิก ผู้เล่นต้องควบคุมด้วยแป้นพิมพ์ เพื่อฆ่าศัตรูสามตัวเพื่อผ่านการทดสอบยืนยันว่าคุณเป็นมนุษย์จริงๆ แต่ด่านเล็กๆนี้อยู่ในระดับ Nightmare ซึ่งเป็นระดับความยากสูงสุดของเกม นั่นทำให้เราต้องพยายามเล่นหลายครั้งถึงจะผ่านการยืนยันด้วย CAPTCHA ได้
Doom CAPTCHA เป็นแอปพลิเคชัน WebAssembly สร้างขึ้นโดยใช้เครื่องมือพัฒนาเว็บที่ขับเคลื่อนด้วยคำสั่งในภาษาคนที่เรียกว่า v0 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Vercel บริการเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาบนคลาวด์ ซึ่ง Rauch เป็น CEO ใครที่สนใจสามารถดูประวัติการแชทของบอท LLM พร้อมคำสั่งชุดที่สร้างเกม CAPTCHA นี้บนเว็บไซต์ v0
อย่างไรก็ตาม อย่าคาดหวังว่าจะได้เล่นเกมนี้เพื่อยืนยันตัวตนในเว็บไซต์จริงในเร็วๆ นี้ เนื่องจากตัวเกมดังกล่าวไม่ปลอดภัย และยังมีเรื่องของข้อกฎหมายยังไม่ชัดเจน แม้ว่าโค้ดสำหรับ Doom จะเป็นโอเพ่นซอร์ส แต่ทรัพยากรจากเกม เช่น สไปรต์ของศัตรูและพื้นผิวของสภาพแวดล้อม ซึ่งอาจมีลิขสิทธิ์อยู่