Samsung เปิดตัวชิปชาร์จไร้สายใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน รองรับมาตรฐาน Qi2 รวมถึงสนับสนุนความเร็วในการชาร์จไร้สายที่ 50W

Samsung ประกาศเปิดตัวชิปใหม่สำหรับการชาร์จแบบไร้สายใน S2MIW06 ในงาน CES 2025 เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชิปซึ่งเป็นวงจรรวมการจัดการพลังงาน (PMIC) ซึ่งออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อปรับปรุงการชาร์จแบบไร้สายในอุปกรณ์
จุดเด่น คือ รองรับการชาร์จไร้สายที่ความเร็วสูงสุด 50W ซึ่งหลายๆแบรนด์ต่างๆ อย่าง Oppo, Xiaomi และ OnePlus ได้นำมาใช้งานแล้ว นอกจากนั้น ชิปนี้ยังรองรับมาตรฐาน Qi 2.2 ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในปีนี้ ซึ่งทาง Samsung System LSI เข้าร่วม WPC ในปี 2023 และมีส่วนร่วมในการพัฒนามาตรฐาน

ชิปใหม่นี้รองรับมาตรฐาน Qi ทั้งหมดในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Baseline Power Profile ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย, Extended Power Profile รองรับความเร็ว 15W และ Magnetic Power Profile ที่เปิดตัวพร้อมกับ Qi2 และใช้แม่เหล็กเพื่อปรับปรุงการจัดตำแหน่งและเพิ่มความเร็วได้ถึง 25W
ต้องมารอลุ้นว่าชิปตัวใหม่นี้จะมากับสมาร์ตโฟน Galaxy S25 ที่กำลังจะเปิดตัวหรือไม่ แม้จะมีข่าวลือว่า รองรับการชาร์จแบบไร้สายที่เร็วขึ้น แต่ยังไม่มีข่าวหลุดเกี่ยวกับความเร็ว 50W เลย แต่ชิปนี้น่าจะเป็นการปูทางสู่อุปกรณ์ Galaxy ที่จะออกตามมา ในอนาคต ที่ได้รับการอัปเกรดการชาร์จแบบไร้สายให้เร็วขึ้น
ที่มา https://9to5google.com/2025/01/15/samsung-wireless-charging-chip-50w-qi2/