หลังจากที่ Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า AppleCare+ เตรียมปรับเปลี่ยนรูปแบบการให้บริการจากการจ่ายล่วงหน้าก้อนเดียวเป็นจ่ายรายเดือนแทน มาวันนี้ในสหรัฐอเมริกาก็ให้บริการอย่างเป็นทางการแล้ว

อีกเรื่องที่มีการเปลี่ยนแปลงของค่าบริการรายเดือน โดยค่าบริการจริงนั้นปรับสูงขึ้น 50 เซ็นต์ จากราคาที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ โดยครอบคลุมทั้ง AppleCare Plus แบบมาตรฐานและ AppleCare Plus พร้อมแผนประกันแบบ Theft and Loss รายเดือนสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone ของ Apple

โดยค่าบริการรายเดือนของ AppleCare Plus แบบมาตรฐานสำหรับ iPhone 16 จะต้องจ่ายเดือนละ 10.49 ดอลลาร์แทนที่จะเป็น 9.99 ดอลลาร์ตามข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากมีการเพิ่มความคุ้มครองการโจรกรรมและการสูญหายจะรวมอยู่ในแผนเหล่านี้

นอกจากนี้ลูกค้าในสหรัฐอเมริกาจะไม่สามารถจ่ายเงินก้อนเพื่อซื้อประกัน AppleCare Plus เป็นเวลา 2 ปีสำหรับ iPhone ได้อีกต่อไป ไม่ว่าจะซื้อผ่านในร้านค้าที่ซื้ออุปกรณ์หรือซื้อจากเมนู AppleCare อีกต่อไป ซึ่ง Bloomberg รายงานว่า ลูกค้าจะต้องสมัคร Subscription แบบรายเดือนหรือแผนรายปีแทน

แต่ลูกค้า Apple ยังคงเสนอแผนประกันแบบคงที่ 2 ปี รวมถึง AppleCare Plus แบบไม่มีประกันการโจรกรรมและการสูญหายที่ยังสามารถสั่งซื้อได้เฉพาะช่องทางออนไลน์

คาดว่านี่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ใหม่ในการสร้างรายได้ของ Apple ที่ให้ความสำคัญกับธุรกิจบริการและการสมัครสมาชิกมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากธุรกิจบริการคือช่องทางทำเงินที่มากที่สุด ในการประกาศผลประกอบการไตรมาสล่าสุด Apple รายงานว่ารายได้จากบริการของบริษัทแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ที่มา https://www.theverge.com/news/605966/applecare-plus-iphone-extended-warranty