ต่อไปเราจะใช้รหัสผ่านน้อยลง เมื่อทาง Apple ประกาศใช้งาน Passkeys บน macOS 13 และ iOS 16 ส่วน Google เองเพิ่งประกาศให้ Chrome เวอร์ชัน 108.0.5359.98 ให้ใช้งานได้แล้วเช่นกัน

Passkeys นั้นกำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ ด้วยการใช้งานง่ายและปลอดภัยกว่าการพิมพ์รหัสผ่าน ซึ่งการใช้งานนั้นจะคล้ายกับ two-factor authentication แต่จะใช้อุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตในการยืนยันตัวตนทำให้ไม่ต้องจำรหัสผ่านหรือคอยรับ OTP ให้ยุ่งยาก ซึ่งอุปกรณ์จะสร้าง private key ที่ทำหน้าที่เหมือนรหัสผ่านเพื่อล็อกอินอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้เคียง

กระบวนการของ Chrome นั้นจะเหมือนกับ Safari เมื่อเราล็อกอินเข้าเว็บหรือแอปบน Mac ระบบจะให้เราสร้าง passkey ด้วยชื่อผู้ใช้เดียวกับ iPhone ผ่านบลูทูธหรือ QR code จากนั้นระบบจะให้เรายืนยันตัวตนผ่าน biometric อย่างการสแกนลายนิ้วมือ/สแกนใบหน้า หรือ passcode ของไอโฟน จากนั้น passkey จะถูกเซฟเก็บไว้ในอุปกรณ์เพื่อใช้แทนรหัสผ่าน

Apple นั้นจะใช้ Apple ID และ two-factor authentication ในการสร้าง passkeys ขึ้นมา จากนั้นจะมีการเข้ารหัสแบบ end-to-end encrypted เก็บไว้ใน iCloud Keychain เพื่อให้ Sync การทำงานกับอุปกรณ์ต่างๆได้ที่ใช้ Apple ID เดียวกัน ทาง Google บอกว่า passkeys บน macOS จะสามารถ sync ทำงานด้วยกันได้ในการอัปเดตเวอร์ชันต่อไปที่จะปล่อยตามมาในอนาคต

แน่นอนว่า Passkeys อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะถึงจะได้รับความนิยมในวงกว้าง แต่การที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Apple ออกมาสนับสนุนเต็มตัวก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี

ใครที่อยากใช้งาน passkeys บน Chrome ให้อัปเดตเป็นเวอร์ชัน 108.0.5359.98 จากนั้นเข้าไปที่การตั้งค่า โดย passkeys จะอยู่ในส่วนของ Autofill

ที่มา https://www.macworld.com/article/1431867/chrome-passkey-support-mac-safari.html