ใครที่คิดถึงสมาร์ตดฟนแบบถอดเปลี่ยนแบตเตอรีเองได้ ล่าสุดทาง EU อาจจะผลักดันกฎใหม่ให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต้องเปลี่ยนแบตเตอรีง่ายขึ้น แบบเดียวกับการผลักดันให้ USB-C เป็นมาตรฐานเดียวกัน

ตอนนี้สมาร์ตโฟนส่วนใหญ่จะมาพร้อมแบตเตอรีที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งทาง EU เองก็มีความต้องการผลักดันกฎหมายใหม่ เกี่ยวกับแบตเตอรีของอุปกรณืพกพา อย่างสมาร์ตโฟนให้เปลี่ยนแบตเตอรีให้ง่ายขึ้น

การเปลี่ยนมาใช้ USB-C รวมถึงแบตเตอรีแบบถอดเปลี่ยนได้นั้นออกแบบมาเพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งการพัฒนาอุปกรณ์ให้ซ่อมง่ายขึ้นเพื่อขยายอายุการใช้งานให้นานขึ้น นอกจากนั้นกฎยังกำหนดให้บริษัทต่างๆให้รับและรีไซเคิลแบตเตอรีเก่าด้วย

“ทาง EU ตั้งเป้าการจัดเก็บแบตเตอรีเก่าสำหรับอุปกรณ์อิเล้กทรอนิกส์ให้ได้ 45% ภายในปี 2023, 63% ในปี 2027 และ73% ภายในปี 2030 ส่วนแบตเตอรีรถยนต์นั้นตั้งเป้าเก็บให้ได้ 51% ภายใน 2028 และ 61% ภายในปี 2031

รวมถึงมีการตั้งเป้าในการรีไซเคิลโคบอลต์ (16%), ตะกั่ว (85%), ลิเธียม (6%) และนิเกิล (6%) จากกระบวนการผลิตและขยะอิเล็กทรอนิกส์เพื่อนำมาใช้กับแบตเตอรี่ใหม่

เนื่องจากตัวกฎหมายยังไม่ประกาศใช้ ทางฝั่งของทางผู้ผลิตเองก็ยังมีเวลาในการปรับเปลี่ยนเรื่องต่างๆให้สอดคล้อง ซึ่งคาดว่าหากกฎหมายนี้ผ่านความเห็นชอบ ก็จะมีผลบังคับใช้ในเเวลาอีก 3 ปีครึ่งข้างหน้า

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ EU พยายามจะออกกฎในการนำมือถือแบบถอดเปลี่ยนได้กลับมา ก่อนหน้านี้เคยร่างกฎไว้แล้วเมื่อปี 2020 นั่นแสดงถึงความเอาจริงในการผลักดันกฎหมายนี้

ส่วนผู้ใช้เองก็น่าจะยินดีกับเรื่องนี้ด้วย แต่ฝั่งที่ไม่ปลื่มน่าจะเป็นผู้ผลิตมากกว่า เพราะการที่เปลี่ยนแบตไม่ได้นั้นมีข้อดีคือเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำและเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ให้ความจุมากขึ้นได้

ที่มา https://www.techspot.com/news/97052-proposed-eu-law-could-mandate-replaceable-batteries-phones.html