ใครที่ใช้งานเมาส์เป็นประจำกับแล็ปท็อป แต่ของเดิมพกยากเก็บลำบาก ขอแนะนำ Air.0 เมาส์ไร้สายพับเก็บให้แบนได้ไม่เปลืองพื้นที่

Air.0 พัฒนาโดย Horace Lam นักพัฒนาจากฮ่องกลง ซึ่งตอนนี้นำมาเปิดโครงการระดมทุนบน Kickstarter ซึ่งเขาเคลมว่ามีน้ำหนักเบาแค่ 40 กรัม เมื่อกางออกมาจะมีความบางแค่ 4.5 มิลลิเมตรเท่านั้น ยกเว้นส่วนที่เป็นเซนเซอร์อินฟราเรดนั้นจะมีความหนา 10 มิลลิเมตร

ตัวเมาส์ได้แรงบันดาลใจมาจากกระดาษพับของญี่ปุ่น พับจากแผ่นบางให้กลายเป็นรูปทรงสามมิติซึ่งเขาใช้แถบแม่เหล็กในการยึดติดให้เป็นรูปทรง ใช้งานได้เหมือนเมาส์ทั่วไปเลยค่ะ คลิกซ้าย คลิกขวา รวมถึง scroll ขึ้นลงด้วยผิวสัมผัสตรงกลาง

ส่วนวัสดุนั้นจะเป็นหนังพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ แต่ส่วนฐานด้านล่างจะติดแผ่นพลาสติกเพิ่มตรงมุมเพื่อให้เลื่อนใช้งานกับพื้นผิวต่างๆได้ง่ายขึ้น

ตัวเมาส์มี 12 สีให้เลือกใช้ ภายในมาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียมขนาด 3.7V/500-mAh สามารถขาร์จผ่านพอร์ต USB ได้ ชาร์จหนึ่งครั้งใช้งานได้ยาวๆ 3 เดือน รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ต่างๆทั้ง Apple, Android และ Windows โดยไม่ต้องเสียบ dongle เหมือนเมาส์ไร้สายทั่วไป

ใครสนใจก็สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดได้ที่ Kickstarter ซึ่งถ้าระดมทุนตอนนี้จะได้ในราคา 49 ดอลลาร์ ส่วนราคาขายจริงจะอยู่ที่ 69 ดอลลาร์

ที่มา https://newatlas.com/computers/air-0-origami-computer-mouse/