หลังจากที่เปิดตัวมานาน 6 ปี สตาร์ทอัพ Neuralink ที่พัฒนาอินเทอร์เฟซเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์กับสมองมนุษย์ ใกล้ที่จะทดสอบใช้งานกับคนจริงๆแล้ว

เรียกว่า 3 ปีแรกนั้น ทางบริษัทได้โชว์ความก้าวหน้าอย่างหุ่นยนต์ฝังชิปลงในสมอง รวมถึงการผ่าตัดฝังชิปลงสมองหมู ตามมาด้วยสมองลิงที่ถือว่าเป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงมนุษย์ที่สุด ให้สามารถเล่นเกม Pong ได้ แต่การทดลองเหล่านี้ก็ต้องแลกมากับการคร่าชีวิตสัตว์ทดลองไปถึง 15 ตัวจากทั้งหมด 23 ตัว

ล่าสุดทาง Neuralink ได้จัดงานครั้งที่สามเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเพื่อประกาศความคืบหน้าของโครงการนี้ พร้อมประกาศเตรียมทดสอบกับคนจริงๆในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดย Elon Musk กล่าวว่าได้ส่งเอกสารให้กับ FDA ที่มีหน้าที่กำกับดูแลในสหรัฐ เป้าหมายของ Neuralink คือ สร้างอุปกรณ์สำหรับฝังในสมอง เพื่อใช้ในการควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยคลื่นสมอง ซึ่งช่วงท้ายนักวิจัยของ Neuralink ออกมาโชว์หมูวิ่งบนลู่วิ่ง ซึ่งช่วยในการศึกษาปัญหาการเคลื่อนไหวในอนาคต

อุปกรณ์ของ Neuralink มีขนาดเล็กมาพร้อมเส้นด้ายแบบยืดหยุ่นที่สอดเข้าไปในสมองได้ ผ่านระบบหุ่นยนต์ผ่าตัด ซึ่งมีความแม่นยำสูง

การจัดงานในครั้งนี้ยังไม่ต่างจากงานในปี 2019 และ 2020 มากนัก ซึ่งวัตถุประสงค์หลักคือโชว์ความคืบหน้า ระบบทำงานอย่างไร เจอความท้าทายอะไรบ้าง รวมถึงเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าขึ้นแค่ไหน พร้อมเปิดรับทีมงานที่สนใจมาร่วมงาน เพราะตอนนี้ผลิตภัณฑ์และงานส่วนใหญ่นั้น เปลี่ยนจากต้นแบบมาเป็นผลิตภัณฑ์จริงที่ใช้งานได้แล้ว และอีกหนึ่งเป้าหมายก็คือเพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์เหล่านี้สามารถอัปเกรดได้ง่าย

ที่มา https://www.theverge.com/2022/11/30/23487307/neuralink-elon-musk-show-and-tell-2022