หลังจากโควิดทำให้คนเริ่มหันมาปลูกผักทานเองมากขึ้น รวมถึงดอกไม้ ต้นไม้สวยงาม ทาง LG ได้เปิดตัว  LG tiiun เพื่อตอบโจทย์เทรนด์ใหม่ ด้วยฟีเจอร์อัจฉริยะอย่าง ไฟ LED ในตัว ระบบควบคุมอุณหภูมิ ทำให้การปลูกผักในบ้านง่ายขึ้น

LG tiiun พัฒนาโดย Sprout Company ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เน้นเรื่องของการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆเพื่อรุกเข้าสู่ธุรกิจใหม่ๆ ซึ่ง tiiun นั้นถูกพัฒนาด้วย 3 เป้าหมายหลักคือ เพื่อเปลี่ยนคนที่ไม่เคยสนใจการทำสวนให้กลายมาเป็นผู้ใช้, จูงใจให้คนที่สนใจทำสวนอยู่แล้วหันมาเลือกใช้ LG tiiun และสร้างชุมชนผู้ใช้ซึ่งตอนนี้มีใช้ออนไลน์มากกว่า 6000 คนที่เข้ามาใช้งานประจำ แชร์เรื่องราว สื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นๆ มากกว่าเป็นการสื่อสารทางเดียว

นอกจากนั้นทางบริษัทยังรับฟังความเห็นจากผู้ใช้ เพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นในหลายๆด้าน ขยายพันธุ์พืชที่ปลูกได้ ขายเมล็ดพันธุ์และอาหารเสริมสำหรับพืช จนไปถึงสีเครื่องที่มีให้เลือกมากขึ้น เป็น 4 สีคือ beige, mint, lemon และ peach.

LG tiiun ยังมีกล้องในตัว สามารถถ่ายการเจริญเติบโตของพืชที่เราปลูกได้ ซึ่ง LG ได้เปิดตัวฟีเจอร์ “plant journey” นี้ในแอป LG ThinQ ทำให้สร้างบันทึกการเติบโต สร้างคลิป time-lapse ของพืชที่เราปลูกได้

นอกจากนั้นตัวเครื่องยังเน้นเรื่องของสิ่งแวดล้อม เพราะวัสดุหลักใช้พลาสติกรีไซเคิล เพื่อช่วยลดการปล่อยคาร์บอนที่เกิดจากกระบวนการผลิต สำหรับคนที่สนใจ ตอนนี้วางขายเฉพาะในเกาหลีใต้ก่อน ส่วนในอนาคตน่าจะขยายไปยังตลาดต่างประเทศ

ที่มา https://www.ubergizmo.com/2023/05/lg-tiiun/