หลังจากเหตุการณ์การแพร่กระจายของมัลแวร์บน Mac ที่อาศัยช่องโหว่จาก Java นี่จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่แอปเปิ้ลต้องป้องกันความปลอดภัยบน OS X ให้ดียิ่งขึ้น ทางแอปเปิ้ลได้ตัดสินใจขอความช่วยเหลือจากบริษัทด้านความปลอดภัยอย่าง Kaspersky Labs

หลังจากที่มัลแวร์ Flashback ทำให้เครื่อง Mac กว่า 700,000 เครื่องติดเชื้อ การอัพเดทแพทช์ตัวแก้ไขของแอปเปิ้ลออกมาก็เป็นแค่การชะลอการติดเชื้อให้ช้าลงเท่านั้น ทาง Nikolai Grebennikov ผู้บริหารของ Kaspersky กล่าวว่า ”Mac OS เป็นระบบที่เจาะได้และแอปเปิ้ลก็ได้เชิญบริษัทของเราให้เข้าร่วมพัฒนาเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัย เรากำลังเริ่มวิเคราะห์จุดอ่อนของระบบและดูว่ามีมัลแวร์ตัวไหนบ้างที่จ้องเจาะระบบอยู่”

Grebennikov เสริมอีกว่าสิ่งที่แอปเปิ้ลขาดไปตอนนี้ก็คือการเอาจริงเอาจังเมื่อระบบรักษาความปลอดภัยถูกเปิดออก ทำให้มัลแวร์ flashback แพร่กระจายออกไป การปิดกั้นการอัพเดท Java ของ Oracle และการแก้ไขปลั๊กอินของบราวเซอร์ นั่นไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาช่องโหว่ได้ 100% ตัวระบบยังคงมีช่องโหว่ที่เปิดตัวเองรอการจู่โจมครั้งใหม่ จากประสบการณ์บอกเราว่าในอนาคตอันใกล้ ภายใน 1 ปีหรือมากกว่านั้น เราอาจจะได้เห็นมัลแวร์ตัวแรกที่มีเป้าหมายที่อุปกรณ์ iOS แม้ว่า iOS จะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่หนาแน่นกว่า Mac OS X ด้วย sandboxing และ application silos ดังนั้นมัลแวร์ตัวนี้จะต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆในการเขียนโค้ดหรือเจาะระบบเป็นอย่างมาก”

ตอนนี้ทางแอปเปิ้ลเองก็กำลังหาวิธีจัดการกับมัลแวร์ที่กำลังแพร่เชื่ออยู่ โดยพวกเค้าเพิ่งปล่อยแพทช์สำหรับ Java และ standalone removal tool ในการจัดการปัญหานี้ แต่จำนวนเครื่อง Mac ที่ติดเชื้อก็ยังลดลงไม่มาก นั่นแสดงให้เห็นว่าแอปเปิ้ลยังมีงานหนักรออยู่ในการจัดการกับ Flashback แถมตอนนี้ยังมีภัยคุกคามใหม่จาก SabPub backdoor infection ด้วย

หวังว่าความร่วมมือจาก Kaspersky จะช่วยให้แอปเปิ้ลป้องกันปัญหามัลแวร์ได้ดียิ่งขึ้น บางทีเราอาจจะได้เห็นโปรแกรม anti-malware และ anti-virus บน OS X ในเร็วๆนี้ก็เป็นได้

VIA thenextweb