ต่อไปการนั่งรถไฟยาวๆจะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่ออีก ตอนนี้มีบริษัทนึงกำลังทดลองติดตั้งหน้าต่างแบบพิเศษให้กลายเป็นสื่ออินเตอร์แอคทีฟช่วยให้คุณเล่นสนุกไประหว่างเดินทาง

 

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านภาพและเสียงจากญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Salad ได้เปลี่ยนจากการนั่งรถไฟธรรมดาๆให้มีสีสันขึ้นด้วยเทคโนโลยี augmented reality โปรเจคนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า “Touch the Train Window” อุปกรณ์ที่ใช้ก็มีแค่ Kinect, ไอโฟน, โปรเจคเตอร์ และโมดูล GPS เท่านั้น

เพียงนั่งลงมองโลกผ่านหน้าต่าง คุณก็สามารถเล่นสนุกกับวิวที่รถกำลังวิ่งผ่านได้  ถ้าคุณแตะที่หน้าต่างก็จะมีวัตถุปรากฎขึ้น ภาพวัตถุที่โผล่ขึ้นมาก็แล้วแต่ว่าจะอยู่ส่วนใดของหน้าต่าง เช่น ภาพฝูงนกกำลังหิ้วเด็กน้อย ลูกบอลลูน เครื่องบิยกำลังบินผ่านรถไฟ เป็นต้น โปรเจคเตอร์จะทำหน้าที่ฉายภาพเหล่านี้บนกระจก แต่ก็ยังคงความโปร่งแสงทำให้รู้สึกว่าวัตถุเหล่านั้นอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ นอกจากหน้าต่างรถไฟแล้วอุปกรณ์เหล่านี้ยังสามารถนำไปติดตั้งรับรถสาธารณะอื่นๆอย่างรถแท็กซี่ รถเมล์หรือเครื่องบินก็ได้นะ

เทคโนโลยีแบบนี้จะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคตอันใกล้นี้ สัญญาณบ่งบอกที่เห็นได้ชัดก็คือ เทคโนโลยีหน้าจอโปร่งใสที่เริ่มพัฒนาคุณภาพขึ้นเรื่อยๆ หรือโปรเจคเตอร์ขนาดจิ๋วที่ประสิทธิภาพไม่แพ้กับเครื่องตัวโตๆ ต่อไปก็อยู่ที่ซอฟท์แวร์แล้วล่ะว่าเราจะประยุกต์อะไรใส่ไปบนหน้าต่างให้มันทำอะไรได้มากขึ้น

VIA Geek