เดี๋ยวนี้เวลาสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตและแล็บท็อปหายมันอาจจะไม่ได้ไปอยู่ตามตู้แล้ว แต่อาจจะไปโผล่ในประเทศอื่นก็ได้

 

 

แอพที่จำเป็นต้องมีติดเครื่องไว้คือ แอพสำหรับติดตามพิกัดของเครื่องเวลาที่เครื่องหายหรือถูกขโมยจะได้ตามหาได้ง่ายขึ้น ถ้าหากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของคุณมี GPS อยู่แล้ว การติดตามเครื่องคืนอาจจะง่ายขึ้นมาอีกหน่อย แค่รอให้อุปกรณ์เหล่านั้นเปิดและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็รู้พิกัดได้ไม่ยาก แต่ถ้าเป็นพวกแล็บท็อปที่ไม่มี GPS ในตัวจะทำยังไงล่ะ

นี่คือแอพที่ชื่อว่า Hidden App ที่ช่วยให้คุณล็อกอินคอมพิวเตอร์ของคุณจากระยะไกลได้เพื่อดูว่าใครกำลังใช้เครื่องของคุณอยู่ ซึ่งนาย Dom จากลอนดอนก็ลงไว้ใน MacBook ของเขา ต่อมาเครื่องของเค้าถูกขโขมยก็เลยเฝ้ารอว่าหัวขโมยจะเปิดเครื่องเมื่อไหรซึ่งต้องใช้เวลาถึงหนึ่งเดือนเต็มๆกว่าเครื่องนั้นจะต่อเข้าอินเตอร์เน็ต เขาสามารถสั่งให้กล้องหน้าถ่ายรูปผู้ใช้จากกล้องหน้าได้ผ่าน Hidden App ซึ่งก็มีผู้ใช้มากหน้าหลายตาที่เข้ามาใช้งาน Macbook ของเขา แต่ที่สำคัญเลยก็คือเครื่องของเขาไม่ได้อยู่ในอังกฤษแล้วแต่ไปโผล่ที่อิหร่านแทน

ดูเหมือนว่าเครื่องของเขาจะถูกขโมยไปขายต่อให้ผู้ใช้คนอื่นแล้ว แต่ผู้ใช้รายใหม่ไม่ได้มีการล้างข้อมูลในเครื่องจึงทำให้แอพนี้ถ่ายรูปกิจกรรมต่างไปโพสต์ลงใน tumblr ของตา Dorm แต่ในที่สุดเค้าก็ตัดสินใจลบรูปพวกนี้ออกหมดเพราะผู้ใช้ใหม่ไม่ได้เป็นหัวขโมย

VIA geek