พูดถึง iPhone 5C กันไปแล้ว ถ้าซีจะไม่พูดถึง iPhone 5S บ้างก็ดูกระไรอยู่ ว่าแล้วมาตามข่าวกันสักหน่อยนะคะ อย่างที่รายงานไปก่อนหน้านี้ว่า iPhone 5S จะออกมาในช่วงปลายปีนี้ หลังจาก iPhone 5C เปิดตัว และทำตลาดไปแล้ว

แต่สิ่งที่ไม่ค่อยได้มีการให้รายละเอียดกันสักเท่าไรก็คือ ตกลงสเป็กของ iPhone 5S คืออะไร? เนื่องจากที่ผ่านมา ก็แค่ทราบว่า มันจะมาพร้อมกับฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือของผู้ใช้ โดยใช้แซฟไฟร์ปิดบนปุ่ม Home อีกทีหนึ่ง ตามด้วยข่าวที่ว่า จะมีการเพิ่ม Motion Tracking ให้กับกล้องหลัง (อันนี้เป็นข่าวลือล่าสุดที่ซีได้รับทราบมา แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่า ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้ถ่ายภาพดีขึ้นอย่างไร โดยเฉพาะภาพสิ่งของที่เคลื่อนไหว?) ก่อนที่จะมีข่าวว่า iPhone 5S จะมาพร้อมกับโพรเซสเซอร์ A7 ล่าสุดทวิตเตอร์ของ Clayton Morris ผู้ประกาศข่าวจาก Fox ได้ยืนยันว่า ชิปที่ใช้ใน iPhone 5S เป็น A7 แน่นอน แถมยังอ้างแหล่งข่าวบอกกับเขาอีกด้วยว่า iPhone 5S จะเร็วกว่า iPhone 5 ที่ใช้ชิป A6 ถึง 31%

นอกจากการปล่อยข่าวโดยทวีตของผู้ประกาศข่าวเทคโนโลยีจากช่อง Fox แล้ว แหล่งข่าวจากเว็บไซต์ 9to5Mac ยังยืนยันด้วยว่า Apple กำลังทดสอบชิป A7 ที่ทำงานด้วยสถาปัตยกรรม 64 บิทกับเครื่องต้นแบบ iPhone 5S อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวไม่ได้ยืนยันว่า Apple ใช้ชิป A7 64 บิทกับผลิตภัณฑ์ iPhone 5S ที่วางจำหน่าย หรือไม่ แต่ถ้าเป็นไปตามข่าวจริง iPhone 5S น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่แรงสุดๆ เหมือนกัน โดยเฉพาะกราฟิกบน iOS 7 ก่อนหน้านี้ นักวิเคราะห์เคยออกมาเปรยๆ ว่า จะมีการใช้ชิป 64 บิทบนมือถือสมาร์ทโฟนในอนาคตอันใกล้นี้ โดยน่าจะเป็นต้นปี 2014 แต่ก็นั่นแหละค่ะ Apple อาจจะต้องการเซอร์ไพรส์ตลาด เพื่อสร้างแรงกระเพื่อมให้เกิดกับผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทอีกครั้ง หลังจากที่เริ่มมีสัญญาณถดถอยให้ได้เห็นกันช่วงก่อนหน้านี้ ว่าแต่…แค่เคสทอง กล้องฉลาด ปุ่มโฮมฟิงเกอร์พรินต์ และเร็วขึ้นสุดๆ ด้วยชิป 64 บิท พอจะทำให้เพื่อนๆ อยากได้มันไว้ครอบครอง หรือเปล่าคะ?

via mashable