รายงานข่าวล่าสุด  ARM บริษัทผู้ผลิตชิปตั้งเป้าจะทำให้สมาร์ทโฟนระดับล่างมีราคาแค่ 20 เหรียญฯ หรือประมาณ 650 บาท ฟังดูน่าตื่นเต้น แต่ผู้ใช้จะอยากใช้ หรือไม่? คงต้องรอดูกันต่อไป

ARM-android-phone-cortex-a5-20-dollars-is-comming

ในวันที่สองของงาน ARM Tech Day 2014 ทางบริษัทได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความพยายามผลักดันอนาคตของอุปกรณ์โมบายสำหรับชิปมือถือรุ่นใหม่ที่กำลังจะออกมานั่นคือ Cortex-A53 และ A57 โดยหลังจากปีที่แล้ว ARM สามารถผลักดันให้เกิดตลาดสมาร์ทโฟน Android ราคาต่ำสุดประมาณ 60 เหรียญฯ (ประมาณ 1,800 กว่าบาท) ออกมาได้สำเร็จ แต่เป้าหมายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้คือ การทำให้มือถือ Android มีราคาต่ำสุดลงไปเหลือแค่ 20 เหรียญฯ หรือประมาณ 600 กว่าบาทเท่านั้น ซึ่งด้วยปัจจัยดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลให้ตลาดของสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตระดับล่างจนถึกลางจะมีการเติบโตมากกว่าสองเท่าภายในห้าปี หรือประมาณ 2.5 พันล้านเครื่องภายในปี 2018 โดยอุปกรณ์โมบายทั้งหมด (คาดว่า) จะใช้ชิป ARM 😛

ARM-android-phone-cortex-a5-20-dollars-is-comming-3

คราวนี้มาดูรายละเอียดเกี่ยวกับชิปรุ่นใหม่ที่จะทำให้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์มีราคาต่ำกว่าพันบาทกันดีกว่าค่ะ โดยพระเอกงานนี้ก็คือ ชิปซิงเกิ้ลคอร์ A53 และ A57  (ตระกูล A5) ซึ่งสำหรับ A53 จะเป็นชิประดับกลางรุ่นแรกของ ARM ที่ใช้แกนหลักเป็น ARMv8 สถาปัตยกรรม 64 บิท  ส่วน A57 จะใช้สถาปัตยกรรมใหม่ ARMv8 เช่นเดียวกัน แต่เป็นรุ่นไฮเอ็นด์ และมีกำหนดการวางตลาดต้นปี 2015 ประเด็นคือ ชิปรุ่นใหม่อย่าง A53 จะเร็วกกว่า Cortex-A7 มากกว่า 50% ในขณะทีใช้พลังงานเท่ากัน สำหรับ 2 ประเด็นหลักที่จะทำให้สมาร์ทโฟนระดับล่างเติบโตก็คือ ประสิทธิภาพการทำงาน และราคา ทั้งนี้ ARM เชื่อว่า มือถือ Android ระดับล่างสุด (ปัจจุบันทำงานด้วยชิปซิงเกิ้ลคอร์ Cortex A5 ) จะต้องมีราคาอยู่ที่ 20 เหรียญฯ และแน่นอนที่ผู้ผลิตคงไม่อยากทำให้มันถูกกว่านี้ ซึ่งคาดกันว่า สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ราคาถูกนี้น่าจะมีข้อจำกัดเรื่องทรัพยากรระบบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยความจำ หรือสตอเรจ แม้ชิปจะประมวลผลด้วยขนาดของข้อมูลที่ใหญ่ขึ้น เร็วขึ้น แต่โดยรวมไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะ พูดไปอาจจะนึกถึงความเร็วของมันไม่ออก ชิปซิงเกิ้ลคอร์อย่าง Coretex A5 จะเร็วกว่า ARM11 ที่ใช้ใน iPhone รุ่นแรกที่วางตลาดในปี 2007 ซึ่งราคาตอนนั้นก็แค่ 599 เหรียญฯ  – -” หรือแพงกว่าประมาณ 30 เท่าของมือถือแอนดรอยด์ราคาถูกที่กำลังจะออกมา ><”

via: Anandtech