จบไปแล้วกับงาน WWDC 2015 เมื่อคืนนี้ ใครที่ไม่ได้อยู่ชมงานถ่ายทอดสด วันนี้ Dailygizmo จะมาสรุปไฮไลต์เด็ดๆจากงานนี้ค่ะ

el-capitan

เริ่มเปิดงานจากทางฝั่งของ OS X ของผู้ใช้ Mac กันก่อน ปัจจุบันมีผู้ใช้ Mac 55% ที่อัพเกรดเป็น OS X 10.10 Yosemite ซึ่งถือว่า เร็วกว่าผู้ใช้ PC ที่จะอัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ ซึ่งเวอร์ชั่นใหม่นี้จะเป็นเวอร์ชั่น OS X 10.11 มาในชื่อว่า El Capitan ซึ่งเป็นชื่อของหุบเขาที่อยู่ในอุทยาน Yosemite ซึ่งทางแอปเปิ้ลเลือกใช้สถานที่ในแคลลิฟอร์เนียมาตั้งชื่อตั้งแต่ Mavericks แล้ว

 

ทิศทางในการพัฒนาของปีนี้มีความชัดเจนขึ้น ตรงที่ไม่เน้นฟีเจอร์ใหม่จนเยอะเกินไปแต่จะให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของผู้ใช้ ปรับปรุงการทำงานให้มีความเสถียรมากขึ้น ฟีเจอร์หลักๆก็มี

screen-shot-2015-06-08-at-1-16-15-pm

– การเพิ่มประสิทธิภาพของ Spotlight ที่ฉลาดยิ่งขึ้น สามารถโชว์ข้อมูลพยากรณ์อากาศ ปรับขนาดหน้าต่างได้ สามารถค้นหาข้อมูลในแอปและอีเมลได้, อัพเกรด built-in app, การจัดการหน้าต่างต่างๆทำได้ดียิ่งขึ้น

– ตัว trackpad รองรับการสั่งงานด้วยท่าทางมากขึ้น เช่น การลากนิ้วเพื่อลบอีเมล

– Safari สามารถปักหมุดแท็บ (pin tabs) ไปยังแท็บบาร์ ตัว Pinned sitesสามารถเรียกเปิดในหน้าต่างใหม่หรือคลิกที่ลิงค์ ตัวควบคุม Audio ก็โชว์ในแท็บด้วยช่วยให้ปิดเสียงได้ง่ายขึ้น

– Mission Control ทำงานง่ายขึ้น ลื่นขึ้นและเร็วขึ้น แอปที่ทำงานแบบเต็มหน้าจอทำงานฉลาดขึ้นด้วยฟีเจอร์ multitasking เหมือนกับใน  iOS 8

el-capitan-window-management-mission-control

– Notes สามารถแก้ไขได้เยอะขึ้น

– การทำงานทั่วไปดีขึ้น เช่น เปิดแอปเร็วขึ้น 1.4 เท่า, สลับการทำงานระหว่างเร็วขึ้น 2 เท่า, เปิดอีเมลเร็วขึ้น 2 เท่า และเปิด PDF ใน Preview เร็วขึ้น 4 เท่า

– ระบบกราฟฟิคใหม่ Metal สำหรับคนที่ทำงานด้านกราฟฟิคหรือเล่นเกม เรนเดอร์เร็วขึ้น 50% for high performance graphics is coming to Mac

– ฟีเจอร์ใหม่อย่าง ฟ้อนต์ใหม่, วิดเจ็ต Find My Friends widget, การปรับแต่งฟ้อนต์ใน Safari Reader mode, Photos editing extensions เป็นต้น

เวอร์ชั่นเบต้าสำหรับนักพัฒนาปล่อยให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ ส่วนเวอร์ชั่นผู้ใช้ทั่วไปจะปล่อยเดือนกรกฎาคมนี้ และโหลดฟรีเหมือนเดิมจ้า

VIA 9to5mac