ใกล้จะให้เปิดบริการแล้ว Apple Music ในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ หลังเกิดดราม่าจน Taylor Swift ต้องถอดอัลบั้มตัวเองออก เมื่อแอปเปิ้ลให้คนลองฟังฟรี 90 วัน โดยศิลปินไม่ได้ค่าตอบแทนสักบาท

13370-8056-13358-8039-13215-7788-150609-Music-l-l-l

Apple กลายเป็นประเด็นร้อฉ่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อ Taylor Swift ออกมาจวกว่าบริการของแอปเปิ้ลทำให้ เธอสูญเสียรายได้ เพราะไม่ได้รับเงินแม้แต่แดงเดียวในช่วงที่แอปเปิ้ลเปิดให้ลูกค้าสามารถเข้ามาทดลองใช้งานได้ฟรีๆ 90 วัน ทางแอปเปิ้ลเองก็ต้องรีบออกมาเปลี่ยนโครงสร้างการจ่ายเงินให้กับศิลปิน

ล่าสุด Apple ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายใหม่ โดยศิลปินจะได้ค่าตอบแทนทุกครั้งในการเล่นเพลง 0.2 ดอลล่าร์ ในช่วงเวลาทดลองฟัง 90 วันนี้ ทางหนังสือพิมพ์  New York Times ได้รายงานว่า ทางแอปเปิ้ลได้ทำข้อตกลงกับค่ายเพลงเรียบร้อยแล้ว ซึ่งราคานี้ก็พอๆกับบริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่งอื่นๆที่จ่ายให้กับค่ายเพลงในช่วงทดลองฟังเช่นกัน  นอกจากส่วนแบ่งจากการเล่นเพลงแต่ละครั้งแล้ว แอปเปิ้ลยังจ่ายเงินอีกส่วนให้กับนักแต่งเพลงเป็นค่าลิขสิทธิ์อีกด้วย

นอกจากนั้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาแอปเปิ้ลยังเซ็นสัญญากับ Merlin และ Beggars Group ซึ่งเป็นตัวแทนผู้จัดการลิขสิทธิ์เพลงค่ายอินดี้ด้วย นั่นจะทำให้ Apple Music มีเพลงที่หลากหลายยิ่งขึ้น เพื่อดึงดูดให้คนมาใช้งาน

VIA AI