หลายคนคงจะรู้แล้วว่า Apple วางแผนที่นำ Force Touch ใส่ลงใน iPhone 6S (แม้ว่าคู่แข่งอย่าง Huawei จะลอกเลียนฟีเจอร์นี้แถมชิงเปิดตัวก่อน) ล่าสุดมีการรายงานว่าหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกันก็คือ “3D Touch Display”

Screen Shot 2015-09-07 at 10.04.44 AM

จากการรายงานของ Mark Gurman แห่งเว็บ 9 to 5 Mac บอกว่า iPhone 6S จะสามารถไม่แค่ตรวจจับการกดหรือแรงกดเท่านั้น แต่ยังรู้ลึกไปกว่านั้นอีก ซึ่งมันยังรับรู้อินพุตได้ในระดับ 3 มิติมาว่าจากทิศทางไหน ไม่ใช่แค่สองมิติ นั่นจึงเป็นที่มาของชื่อ “3D” นี่หมายถึงการแตะสั่งงานจากหน้าจอในรูปแบบใหม่ๆ

แน่นอนว่าสิ่งที่แอปเปิ้ลต้องทำก็คือ การสอนให้ผู้ใช้ได้รู้ว่าเมื่อไหร่ที่ต้องใช้ Force Touch บ้างและวิธีใช้ต้องทำยังไงบ้าง ซึ่ง Force Touch บน OS X ก็เจอปัญหาแบบเดียวกันนี้ เรามาดูกันว่า Force Touch ทำอะไรได้บ้าง

  • เลือกจุดที่สนใจบนแผนที่ จากนั้น Force Touch จะบบอกเส้นทางแบบ turn-by-turn ให้ทันที ซึ่งช่วยให้ลดขั้นตอนให้สั้นลง
  • ในแอป Music ผู้ใช้สามารถแตะที่เพลงเพื่อโชว์ให้คนอื่นรู้ได้ แต่ถ้ากดแบบ deep presses เมนูก็จะโผล่ขึ้นมา สำหรับเลือกเพลงเข้าเพลย์ลิสหรือเก็บไว้ฟัวแบบออฟไลน์
  • ส่วนฟีเจอร์ที่กำลังทดสอบอยู่คือ ใช้เป็น shortcuts สำหรับเรียกเปิดแอปบนหน้าจอ Home screen
  • การสั่งงานด้วยท่าทางบางอย่างของ Force Touch จะนำมาจาก MacBooks ตัวล่าสุด เช่น ใช้ Force Touch กด link ใน Safari เพื่อดูพรีวิวหน้าเพจก่อน , การใช้ deep pressing บนที่อยู่หรือคอนแทคเพื่อดูพรีวิว contact card หรือแผนที่, การใช้ Force Touch เพื่อค้นหาคำแปล เป็นต้น

แต่ทั้งหมดนี้ยังเป็นการคาดเดา เท่านั้นอีกไม่กี่วันเราก็จะได้รู้กันแล้วค่ะ

VIA theverge9 to 5 Mac