ในงาน CES 2016 มีอุปกรณ์สวมใส่เกี่ยวกับสุขภาพเยอะมาก และนี่คือหนึ่งในชิ้นที่น่าสนใจเป็นสติกเกอร์แปะกับร่างกายเลยค่ะ

biostamprc

MC10 ได้เปิดตัวระบบ BioStamp Research Connect System ซึ่งระบบนี้จะปรกอบไปด้วยสแตมป์หรือสติกเกอร์ที่เอาไว้ใช้ติดกับกับร่างกายเพื่อเก็บและแชร์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ เจ้าสติ๊กเกอร์นี้ทำมาจากเซนเซอร์ที่มีความยืดหยุ่น สามารถงอไปตามการขยับของร่างกายโดยทำงานได้ตามปกติ ซึ่งมันจะคอยสังเกตอาการผิดปกติของร่างกายที่ตาเรามองไม่เห็น ลดความผิดพลาดจากการประเมิณอาการจากภายนอก รวมถึงช่วยให้ระบบการเก็บข้อมูลต่างๆดีขึ้นด้วย

ภายในของ BioStampRC จะประกอบไปด้วย accelerometer และ gyroscope แบบสามแกน มีการฝังอิเลคโทรดเพื่อส่งสัญญาณคุณภาพระดับที่นำไปใช้ในงานวิจัยได้ ซึ่งสัญญาณที่ส่งออกมานี้นำไปใช้กับเครื่อง surface electromyography (sEMG) และ electrocardiography (ECG) ได้

ข้อมูลที่เก็บจากร่างกายจะถูกส่งต่อแบบไร้สายและมีการเข้ารหัส ซึ่งจะส่งออกมาในรูปแบบของข้อมูลที่มีการเรียบเรียงแล้วเพื่อให้ง่ายต่อการจัดการ,ค้นหาและวิเคราะห์ เราสามารถดูได้ผ่านแท็บเล็ตหรือเว็บแอปพลิเคชั่น นั่นหมายความว่าผู้ที่เกี่ยวข้องเองก็สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้จากที่ไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์หรือคนในครอบครัว

ตอนนี้ BioStampRC ได้ทดสอบในระยะเบต้ามาหลายเดือนแล้วกับสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก คาดว่าระบบนี้น่าจะพร้อมเปิดตัวในวงกว้างในช่วงต้นปี 2016 นี้

VIA Slashgear