ใครที่ใช้ iPhone แล้วรู้สึกว่าเครื่องอืดๆหรือแบตหมดไว นี่คือ 10 เคล็ดลับทำให้ Iphone ทำงานเร็วขึ้นแถมประหยัดแบต ลองเอาไปทำตามกันดูนะ

bgr-iphone-6s-9

1. เคลียร์ RAM

วิธีเพิ่มความเร็วอย่างง่ายๆและเร็วสุดก็คือการเคลียร์ RAM ใช้เวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น สะดวกกว่ารีบู้ตเครื่องที่ต้องรอนาน ง่ายๆค่ะแค่กดปุ่มเปิด/ปิดค้างไว้ จนเห็นคำว่า “Slide to power off” ขึ้นมาบนหน้าจอ จากนั้นให้ปล่อยปุ่มเปิด/ปิด เปลี่ยนมากดปุ่มโฮมค้างไว้ 5 วินาที จนหน้าจอกลับไปหน้าโฮมสกรีนเท่านี้ก็เรียบร้อย

2. เคลียร์แคช (cache) ในแอปต่างๆของ Apple

แคชก็คือข้อมูลที่ถูกเรียกใช้งายบ่อยๆของแอปนั้นๆที่จะเก็บอยู่ในหน่วยความจำ ถ้ามีมากก็จะทำให้เครื่องทำงานอืดขึ้น ซึ่งหลายๆแอปของ Apple เองก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเคลียร์แคชได้ วิธีการง่ายมากค่ะ เข้าไปที่แอปที่ต้องการจากนั้นก็ให้กดไอคอนอะไรก็ได้ที่อยู่ด้านล่างของจอ เร็วๆติดกัน 10 ครั้ง พอกดครบหน้าจอจะขาวแป๊บนึงแล้วกลับมาเป็นปกติ นั้นหมายความว่าแคชได้ถูกลบไปแล้ว ซึ่งแอปที่ใช้วิธีนี้ได้ก็มี iTunes, iBooks, App Store และ Apple Watch เท่านั้นนะ

messages-delete-ios

3. อย่าเก็บข้อความไว้ตลอดชีวิต 

หลายคนมักจะเก็บข้อความไว้ไม่ยอดลบ นั่นเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เปลี่ยนพื้นที่ รวมถึงทำให้แอป iMessages ทำงานช้าลงด้วย ถ้าอยากรู้ว่าคุณใช้พื้นที่ในการเก็บข้อความเก่าๆเท่าไหร่ ลองไปเช็คที่ Settings > General > Storage & iCloud Usage > Manage Storage ซึ่งถ้าใครส่งรูปและคลิปหากันบ่อยๆจะพบว่ามันเปลืองพื้นที่มากเลยล่ะ

วิธีแก้ปัญหาคือเข้าไปที่ Settings > Messages > Keep Messages แล้วเปลี่ยนจาก “Forever”เป็นเวลาที่คุณต้องอาจจะเป็น 30 วันจนไปถึงหนึ่งปี แล้วแต่การใช้งานของแต่ละคน

4. ปิด animations

เจ้า animations ใน iOS ถึงจะทำให้การใช้งานดูมีลูกเล่น แต่มันก็ทำให้เปลืองแบตและทำให้เครื่องช้าเช่นกัน ถ้าใครต้องการลดใช้ก็ให้เข้าไปที่  Settings > General > Accessibility จากนั้นก็ให้เปิด “Reduce Motion” เพียงเท่านี้เครื่องของคุณก็จะทำงานเร็วขึ้น รวมถึงแบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้นด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5. เปิด Wi-Fi Assist

ข้ามมาดูวิธีประหยัดแบตเตอรี่กันบ้างดีกว่า เรื่องแรกที่ทำได้ง่ายๆก็คือ Wi-Fi Assist ที่ช่วยสลับการทำงานจาก Wi-Fi ไปใช้ดาต้าจากสัญญาณเครือข่ายแทนเวลาที่ไวไฟสัญญาณอ่อน ทำให้โหลดข้อมูลต่างๆได้ไวขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาโหลดและคอยตอนที่ไวไฟสัญญาณอ่อนจนโหลดอะไรไม่ขึ้น วิธีนี้คนที่ไม่ได้เปิดแพคเกจแบบ unlimit ต้องระวังให้ดีเพราะเน็ตอาจจะหมดก่อน วิธีตั้งค่าไม่ยากค่ะแค่เข้าไปที่ Settings > Cellular แล้วเปิด “Wi-Fi Assist”

maxresdefault

6.  เปิด Low Power Mode

หลายคนคงเคยสังเกตเห็นหน้าต่างข้อความ enable Low Power Mode ตอนที่แบตเหลือน้อยกว่า 20% และตอน 10% ซึ่งหลายคนไม่สนใจ แต่โหมดนี้ถือว่ามีประโยชน์มากถ้าคุณใช้งานไอโฟนนอกบ้านเป็นเวลานานๆแล้วไม่มีที่ชาร์จหรือแบตสำรอง โหมดนี้จะทำให้ใช้งานมือถือเพิ่มขึ้นอีกหลายชั่วโมงด้วยการปิดฟีเจอร์การทำงานบางอย่างไป เช่น หยุดการพุชอีเมล ปิดการรีเฟรชแอปที่ทำงานเบื้องหลังเป้นต้น

วิธีตั้งค่าให้เข้าไปที่ Settings > Battery > Low Power Mode เลื่อนปุ่มให้เป็นเปิด เท่านี้เอง

7. ปรับการตั้งค่า Location

แอปบางแอปอย่าง Dark Sky และแอปรายงานสภาพอากาศส่วนใหญ่จะใช้ข้อมูลพิกัดในการดึงข้อมูลเพื่อไปแสดงให้คุณรู้ ถ้าคุณเดินทางบ่อยๆมันก็จะทำงานอยู่เบื้องหลังตลอดทำให้เปลืองแบต วิธีปิดง่ายๆแค่เข้าไปที่ Settings > Privacy > Location Services จากนั้นคุณจะเห็นแอปที่ใช้งาน location ซึ่งเราสามารถตั้งได้ว่าจะให้ใช้งานพิกัดตลอดเวลา, ใช้งานพิกัดได้เฉพาะตอนเปิดใช้งานแอปนั้นๆ รวมถึงไม่ให้ใช้เลยก็ได้

iphone-location-tracking-ios-8

8. ปิดการติดตามคุณ

ปกติแล้ว iPhone จะติดตามการเคลื่อนไหวของคุณ บันทึกข้อมูลสถานที่ที่คุณไป ดูว่าใช้เวลากับสถานที่ไหนมากที่สุด ถ้าคุณไม่อยากถูกติดตามตลอดเวลาก็แค่เข้าไปที่  Settings > Privacy > Location Services เลื่อนลงมาที่ “Frequent Locations,” จากนั้นก็ปิดซะ

9. ปิดฟีเจอร์ product improvement

ฟีเจอร์นี้จะเป็นการส่งข้อมูลกลับไปยังแอปเปิ้ล เพื่อใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆให้ดีขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เปลืองแบตเตอรี่ด้วย วิธีปิดก็ไม่ยากแค่เข้าไปที่ Settings > Privacy เลื่อนลงไปหาคำว่า Diagnostics & Usage จากนั้นก็เลือก “Don’t Send.”

นอกจากนั้นในส่วนอื่นๆของ  “Diagnostics & Usage,” “Popular Near Me,” “Routing & Traffic” และ “Improve Maps.” คุณสามารถเลือกปิดทุกอย่างในหน้าเหล่านี้ได้เช่นกันเพื่อไม่ให้เข้าถึงข้อมูลพิกัดของคุณ

background-app-refresh-header

10. ปรับการรีเฟรชแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง

หลายคนไม่รู้ว่า เรายังได้รับ notification อย่างสม่ำเสมอแม้ว่าจะปิด Background App Refresh ก็ตาม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้มีแบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น วิธีตั้งค่าให้เข้าไปที่ Settings > General > Background App Refresh แล้วก็เลือกแอปที่ต้องการปิดเลยค่ะ

อ่านแล้วก็ลองเอาไปใช้กันนะ

VIA BGR