Breathe

หลายคนคงสงสัยว่านาฬิกาที่ไหน ยี่ห้ออะไรจะช่วยผ่อนคลายได้ จะมาสอนคนหายใจได้ยังไง?! อยากรู้ต้องลองใช้แอป Breathe ที่มาพร้อม WatchOS 3 เลยค่ะ

Breathe

 

หลังจากงาน WWDC 2016 ได้จบลงไป ต้องบอกเลยว่ากระแสของแอปเปิ้ลไม่ว่าจะเป็น iOS10, Mac Sierra หรือแม้กระทั่ง watchOS3 ยังเป็นที่สนใจอยู่สำหรับใครหลายๆคนมาก วันนี้เราขอหยิบเรื่อง WatchOS 3 มาขอพูดก่อนเลย WatchOS ง่ายๆมันคือระบบปฏิบัติการของนาฬิกา Apple Watch นั่นเอง แต่ความเจ๋งและความใหม่ของมันใน watchOS 3 เนี่ยก็คือ แอปช่วยหายใจ

ถามว่าช่วยหายใจยังไง? มันคงไม่ใช้แบบทางการแพทย์มาก แต่มันจะเป็นแนวผ่อนคลาย สอนให้เราหายใจให้ถูกวิธี ผ่อนคลายจากความเครียดและความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ประมาณว่าเอาเวลาว่างของคุณระหว่างวันนิดๆหน่อยๆมาฝึก ไม่ว่าจะเป็นก่อนประชุมตอนเช้า ช่วงพักดื่มกาแฟหรือว่าตอนงานเยอะๆเครียดๆ นึกงานไม่ออก ก็สามารถฝึกหายใจกับแอปนี้ได้

Watch_BreatheMain_GIF_Small

แอปนี้ใช้งานยังไง? แอปนี้จะมีช่วงเวลาให้เราเลือกคะ ระหว่าง 1 นาที ถึง 5 นาที เราสามารถใช้ปุ่ม Digital Crown หรือปุ่มหมุนๆข้างๆนาฬิกาในการกำหนดระยะเวลา ส่วนเวลาที่จะฝึกก็ขึ้นอยู่กับเวลาว่างที่เรามี ตั้งตามที่เราต้องการ พอเราเลือกเสร็จปุ๊ป มันก็จะมีวงกลมเขียวๆ ขึ้นหน้าจอ ให้เราหายใจเข้าออกตามที่มันกำหนด พอเสร็จแล้วเนี้ย มันก็จะมีผลการเต้นของหัวใจขึ้นให้เรา รวมถึงข้อมูลที่ได้นี้ก็จะไปบันทึกอยู่ใน Workout ของเราอีกด้วย

บางคนบอกว่าหายใจเข้าออกแบบนี้ เหมือนนั่งสมาธิเลย ถ้าอยากหลับตาด้วยจะรู้ได้ไงว่าต้องหายใจเข้านานแค่ไหน หายใจออกนานแค่ไหน? ต้องบอกเลยว่าได้ เพราะว่าแอปตัวนี้ เขาตั้งใจทำมาให้เราฝึกลมหายใจ ฝึกสมาธิอยู่แล้ว เราก็แค่ใส่นาฬิกา Apple Watch ไว้ที่ข้อมือตามปกติ ตั้งค่าเวลาตามที่เราต้องการ ที่นี้พอมันเริ่มทำงาน เราก็เข้าสู่ท่านั่งสมาธิหรือหลับตาได้เลย เวลาหายใจเข้านาฬิกาเราจะมีการสั้นเบาๆ ให้เรารู้ว่าตอนนี้เราต้องหายใจเข้าลึกๆนะ พอมันหยุดสั่นปุ๊ป ก็หายใจออกยาวๆ ผ่อนคลาย ทำไปจนครบเวลาที่เรากำหนดนั้นเอง

สามารถดาว์โหลดได้หรือยัง? ต้องบอกก่อนเลยว่าแอปนี้จะมากับ WatchOS3 เท่านั้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้เปิดให้ดาวน์โหลด แต่คาดว่าน่าจะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ในช่วงปลายปี สาวกแอปเปิ้ลก็อดใจกันรอหน่อย เพราะ WatchOS 3 ไม่ได้มีดีแค่แอปนี้ที่เจ๋งแต่จะมีอะไรเพิ่มเติมนั้นรอติดตามกันต่อไป