iPhone Photography Award

ใครที่คิดว่ากล้องสมาร์ทโฟนจะถ่ายได้ดีสักแค่ไหนกันเชียว ลองไปดูผลงานชนะเลิศ iPhone Photography Award แล้วคุณจะทึ่งว่ากล้องไอโฟนถ่ายได้ขนาดนี้เชียวเหรอ

iPhone Photography Award

นับวันกล้องบนสมาร์ทโฟนยิ่งพัฒนาความสามารถให้สูงขึ้นเรื่อยๆ อย่าง iPhone 6s และ iPhone 6s Plus รุ่นล่าสุดนั้นมาพร้อมเซ็นเซอร์ 12 เมกะพิกเซลใหม่ ด้วยเทคโนโลยี Advanced Pixel และหน่วยประมวลผลภาพที่ออกแบบโดย Apple ให้สีสันสมจริง มีความคมชัดและรายละเอียดที่มากขึ้น จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ iPhone จะกลายเป็นกล้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก

นั่นจึงเป็นที่มาของงาน IPPA (iPhone Photography Awards) คือ การประกวดภาพถ่ายด้วย iPhone หรือ  ปีนี้จัดต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 แล้ว ซึ่งชนะเลิศประจำปีนี้ได้รับการคัดเลือกจากผลงานนับพันที่ส่งเข้าประกวดโดยช่างภาพ iPhone จาก 139 ประเทศทั่วโลก ทาง Kenan Aktülün ผู้ก่อตั้ง IPPA ได้รวบรวมผลงานของผู้ชนะเลิศในปีนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสวยงามและก่อให้เกิดแรงบันดาลใจให้คนที่เห็น

Screen Shot 2016-07-06 at 3.02.28 PM

เริ่มจากรางวัลช่างภาพแห่งปีตกเป็นของ Siyuan Niu, มณฑลซินเจียง ประเทศจีน ภายใต้ชื่อผลงาว่า Man and the Eagle (ชายชราและนกอินทรีย์)

“ชาว Khalkha ที่กล้าหาญและชาญฉลาดอาศัยอยู่ตามเทือกเขาในตอนใต้ของซินเจียง มีนกอินทรีย์เป็นเพื่อน  พวกเขาดูแลนกอินทรีย์เสมือนลูก และฝึกพวกมันเป็นเวลาหลายๆปีเพื่อการล่าเหยื่อ ชายชราอายุ 70 ปีผู้นี้เป็นคนเข้มงวดและเคร่งขรึมต่อหน้าครอบครัวและเพื่อนๆ แต่เมื่อเขาอยู่กับนกอินทรีย์ที่เขารัก เราจะเห็นรอยยิ้มที่ริมฝีปาก เมื่อนกอินทรีย์ถึงเวลาหาคู่ แม้ว่าเขาจะลังเล แต่ชายผู้นี้ก็ปล่อยนกอินทรีย์กลับสู่ธรรมชาติ เพื่อให้ดำรงค์เผ่าพันธ์ุ จิตใจที่อ่อนโยนและความรักที่ละเอียดอ่อนถูกปกคลุมไว้ภายใต้ใบหน้าที่หยาบกร้านจากสภาพอากาศ  เขาจึงเป็นผู้ชายที่แข็งแกร่งผู้มีจิตใจที่อ่อนโยน”

Screen Shot 2016-07-06 at 3.04.03 PM

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง, ช่างภาพแห่งปี – Patryk Kuleta, กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ 

Modern Cathedrals (โบสถ์สมัยใหม่)

“ภาพส่วนใหญ่ของฉันถ่ายจากกรุงวอร์ซอและหนึ่งภาพถ่ายจากเมืองสตราสเบิร์ก (Strasbourg) โดยต้องการให้เป็นภาพแนว impressionist เพื่อแสดงถึงสถาปัตยกรรมในแนวทางที่แตกต่างออกไป ซึ่งผนึกรวมพื้นฐานด้านกราฟฟิคดีไซน์และวาดรูปของฉันไว้”

Screen Shot 2016-07-06 at 3.04.53 PM

รองชนะเลิศอันดับสอง, ช่างภาพแห่งปี – Robin Robertis จากเมืองคาร์ลสบาด (Carlsbad) รัฐแคลิฟอร์เนีย

She Bends with the Wind (หญิงสาวลู่ลม)

“ฉันไปร่วมเวิร์คช็อป iPhone และได้พบกับเพื่อนเก่าและคุณครูใน Cape Cod  เราต่างออกไปถ่ายรูปอาทิตย์อัศดงที่งดงามสมบูรณ์แบบ ฉันมักจะนำบางสิ่งบางอย่างติดตัวไปเสมอเมื่อเดินทาง สิ่งหนึ่งคือร่มสีแดงสุดจี๊ด ขณะที่คนอื่นถ่ายภาพดวงอาทิตย์ตกดินกับทิวทัศน์ที่สวยงาม ฉันชอบถ่ายภาพมนุษย์ในบรรยากาศเหล่านี้”

Screen Shot 2016-07-06 at 3.05.19 PM

รองชนะเลิศอันดับ 3 ช่างภาพแห่งปี – Carolyn Mara Borlenghi เมืองคอรัล เกเบิลส์ (Coral Gables) รัฐฟลอริดา 

Wonderland (แดนมหัศจรรย์)

“ภาพนี้เป็นหนึ่งในภาพถ่ายในชุด #WHPwonderland บน instagram  แต่ละสัปดาห์เมื่อมีโปรเจ็คภาพถ่ายใส่แฮชแท็คเกิดขึ้น ฉันจะพยายามหาแนวคิดใหม่ๆ และสำหรับสัปดาห์สุดพิเศษในครั้งนั้น ซึ่งเป็นสุดสัปดาห์ก่อนคริสต์มาส แฮชแท็ก คือ wonderland ในรูปนี้ฉันออกผจญภัยไปยังชายหาดกับลูกชายของฉันและเราก็ใส่หน้ากากกวางเรนเดียร์”

สำหรับคนที่สนใจสามารถเข้าไปชมภาพทั้งหมดได้ที่เว็บไซต์ของ IPPA ได้เลยค่ะ

VIA Apple