สำหรับมือถือระดับสามัญชนทั่วไปนั้น Sony ก็ได้เปิดตัวในงาน Mobile World Congress 2017  นี้เช่นกัน​โดยไม่มีกั๊กอะไร เพราะออกมาทั้ง Xperia XA1 และ Xperia XA1 Ultra  ที่เน้นขนาดเครื่องใหญ่เป็นพิเศษ

เริ่มจาก Xperia XA1 Ultra ที่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6 นิ้วขอบหน้าจอชิดความละเอียด Full HD (1920×1080) พร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซลพร้อมกับใส่ระบบป้องกันภาพส่ันไหว OIS เข้ามาด้วย ส่วนกล้องหลังอัปเกรดเป็น 23  ล้านพิกเซล F2.0 แต่ไม่ให้ระบบกันสั่นมาให้ นอกจากนี้ ใช้ CPU ของ MediaTEK Heilo P20, RAM 4GB, แบตเตอรี่ขนาด 2700 mAh รองรับ USB-C พร้อมกับระบบชาร์จไฟเร็ว Pump Express+ 2.0 พร้อมกับใช้ระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ใหม่ล่าสุดแบบไม่มีกั๊ก พร้อมสีสันให้เลือกทั้ง ทอง, ดำ, ขาว และ ชมพู ที่อาจจะขายบางประเทศ

แต่ถ้า Xperia XA1 Ultra ใหญ่เกินไป ลดขนาดลงมาเหลือ 5 นิ้วกับ Xperia XA1 กันดีกว่า โดยได้หน้าจอขอบชิดเหมือนกัน และความแตกต่างคือกล้องหลังความละเอียด 23 ล้านพิกเซลเท่ากัน แต่มีการนำเทคโนโลยีของ Xperia XZ มาใช้ในรุ่นนี้ ทำให้ได้ทั้งระบบกันภาพสั่นไหว และ Hybrid AF และ สามารถถ่ายวีดีโอ 4K ได้ในตัวนี้ แม้ว่าหน้าจอจะแสดงผลได้แค่ Full HD ก็ตาม

รายละเอียดที่เหลือนั้นก็ยังคงใช้ CPU MediaTEK Heilo P20, RAM 3GB แต่ให้แบตเตอรี่ขนาด 2300 mAh พร้อมกับช่องชาร์จไฟแบบ Micro USB เท่านั้น

ราคาของทั้งคู่ยังไม่เปิดเผย ณ ตอนนี้

Via GSMArena