ปัญหาที่คนชอบทำ iPhone ตกเป็นประจำเจอก็คือปุ่ม Power เสีย กดยังไงก็ไม่ติด แล้วทีนี้จะเปิด/ปิดเครื่องยังไงดีละเนี่ย ไม่ต้องห่วงวันนี้ Dailygizmo มีเคล็ดลับมาบอก

iPhone

iPhone

เริ่มจากวิธีปิดเครื่องก่อน การจะปิดเครื่องในกรณีที่ปุ่ม Power ไม่ทำงาน สิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ ไปเปิดการใช้งานของ Assistive Touch ซะก่อน ถ้าใครเปิดใช้งานอยู่แล้วก็ให้ข้ามไปที่ขั้นตอนที่ 3 เลยค่ะ

Setting

  1. ขั้นตอนแรกคือให้เข้าไปที่หน้าของการตั้งค่า (Settings) ตามด้วยหัวข้อ “General” จากนั้นเลื่อนลงไปด้านล่างมองหา “Accessibilty” Accessibilty
  2. เมื่อเข้ามาแล้วให้เปิด “AssisitiveTouch” ให้เป็นสีเขียว เราจะเห็นปุ่มเสมือนจริงสีขาวปรากฎบนหน้าจอ ซึ่งเราสามารถเลื่อนไปวางไว้ตรงไหนของหน้าจอได้ เอาที่กดสะดวก และไม่เกะกะสายตา (ฟีเจอร์นี้ยังช่วยแก้ปัญหาปุ่มโฮมเสีย กดไม่ติดได้เหมือนกันนะ)AssisitiveTouch
  3. เวลาที่คุณจะเปิดเครื่องไอโฟน ก็ให้กดปุ่มสีขาวนี้ จากนั้นเราก็จะเห็นตัวเลือกหลายอย่าง เช่น ปุ่มโฮม สิริ ศูนย์รวมการแจ้งเตือน ให้เราเลือกไปที่อุปกรณ์ (Device) ต่อจากนั้นให้กดค้างที่ไอคอนล็อคหน้าจอ (Lock Screen) ก็จะเข้าโหมดปิดเครื่อง จากนั้นก็สไลด์หน้าจอ “Power off” เท่านี้ก็เรียบร้อย

power off

ส่วนวิธีเปิดเครื่องนั้นง่ายมากขอแค่มีสายชาร์จเท่านั้นเอง จากนั้นก็นำไอโฟนไปเสียบชาร์จกับคอมพิวเตอร์, อแดปเตอร์หรือพาวเวอร์แบงค์ตามสะดวก รอไม่กี่นาทีคุณก็จะเห็นโลโก้ Apple ปรากฎขึ้นมา ตามด้วยหน้าจอล็อคสกรีน จากนั้นแค่ปลดล็อคหน้าจอก็ใช้งานได้แล้ว ปิดเครื่อง

เห็นมั้ยล่ะว่าไม่ยากเลย ใครทำเป็นแล้วก็อย่าลืมไปสอนเพื่อนๆด้วยนะ

VIA iMore