ใครที่ใช้ iPnone รุ่นธรรมดาแต่รู็สึกว่ากล้องในเครื่องซูมเยอะๆแล้วไม่ชัดเท่าไหร่ นี่คือ xTeleZoom แอปทำให้ iPhone ซูมภาพดีขึ้น ถ่ายภาพโดยไม่สูญเสียรายละเอียดสำคัญๆ

xTeleZoom

 

xTeleZoom

iPhone 7 Plus เป็นเพียงรุ่นเดียวที่มี Dual Camera ช่วยให้ซูมภาพได้ดีขึ้นโดยที่ภาพไม่แตก แต่ไอโฟนรุ่นปกติจะใช้ซอฟท์แวร์ในเครื่องช่วยซูมแทน นั่นจึงทำให้ยิ่งซูมมากเท่าไหร่ ภาพจะยิ่งแตก รายละเอียดก็จะยิ่งหายไป นอกจากนั้นการที่ค่ายต่างๆแข่งขันทำให้ตัวเครื่อสมาร์ทโฟนบางลงก็ยากที่ใส่เลนส์ซูมไกลๆเข้าไปได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการพัฒนาแอปช่วยซูมสำหรับผู้ใช้ไอโฟน โดยไม่เสียรายละเอียดเมื่อซูมเยอะๆ

แอปนี้ใช้การซูมดิจิทัล เสริมด้วยการใช้ซอฟท์แวร์ computer learning มาช่วยปรับภาพให้ชัดขึ้นโดยไม่สูญเสียรายละเอียดในภาพ เค้าเคลมว่าซูมได้ตั้งแต่ 1.5 จนถึง 2 เท่า เทคโนโลยีนี้มีจุดเริ่มต้นจาก Super Resolution system ที่ศึกษาข้อมูลของตัวกล้องเพื่อให้รู้ข้อดีข้อเสียของกล้องตัวนั้น จากนั้นก็ใช้ข้อมูลมาแก้ไขภาพให้ดีขึ้น ด้วยการนำภาพหลายๆภาพมาปะติดรวมกัน ส่งผลให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดดีขึ้น สูญเสียความคมชัดน้อยลงxTeleZoom 2

แน่นอนว่าถ้านำแอปนี้มาใช้กับ iPhone ที่ไม่ใช่ Dual Camera ก็จะทำให้ซูมได้ชัดขึ้นกว่าแอปที่ติดมากับเครื่อง แต่ถ้าใช้กับ iPhone 7 Plus ก็จะซูมได้เยอะขึ้นจากเดิมเหมือนติดเลนส์เทเลโฟโต้ยังไงอย่างงั้น

นอกจากนั้น xTeleZoom ยังรองรับการถ่ายภาพ HDR และสามารถถ่ายไฟล์ RAW ได้ด้วย สำหรับคนที่อยากเอาไปแต่งภาพต่อผ่านโปรแกรมอื่นอย่าง Lightroom สำหรับคนที่สนใจสามารถโหลดได้จาก App Store ในราคาแค่ $0.99 หรือ 35 บาทเท่านั้นเอง
VIA digitaltrends