บางครั้งเราเล่นเกมบน Apple TV ได้คะแนนดีๆอยาจะเอาไปอวดเพื่อ แต่ดันไม่รู้วิธีแคปหน้าจอ ก็ต้องใช้มือถือยกกล้องขึ้นมาถ่ายแทน แต่ถ้าคุณอยากรู้วิธีอ่านโพสต์นี้จบทำเป็นแน่นอน

Apple TV

Apple TV

จริงๆแล้ว Apple TV รุ่นที่ 4 นั้นมาพร้อมพอร์ต USB-C ถ้าอยากแคปหน้าจอก็ให้ต่อสายเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่มี iTunes จากนั้นก็จับภาพหน้าจอได้เลยด้วยการใช้ Xcode หรือ QuickTime

ถ้าคุณใช้ Mac อยู่แล้วก็ต้องหาสายมาต่อเพิ่มแล้วแต่ว่าเป็นรุ่นอะไร ถ้าเป็นรุ่นเก่าก็ต้องใช้สาย USB-A to USB-C แต่ถ้าเป็น MacBook Pro ปี 2016 ก็ต้องใช้ USB-C to USB-C cable เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้โหลดXcode มาลงเครื่อง ซึ่งคุณจะต้องสมัครบัญชี Apple developer แบบฟรีซะก่อนถึงจะโหลดได้ถ้าใครมีแล้วก็ให้เปิดโปรแกรมขึ้นมา จากนั้นกดที่เมนู Window แล้วเลือก Devices 

windows

ถ้าทุกอย่างเรียบร้อย คุณจะเห็นชื่อ Apple TV ปรากฎขึ้นในเมนู “Devices” ที่อยู่ด้านซ้ายมือของหน้าต่าง ให้คลิกเข้าไป เราก็จะเห็นข้อมูลต่างๆแสดงขึ้นมา

scrrenshot

ด้านล่างจะเห็นคำว่า Take Screenshot อยู่ก็ให้กดเข้าไปก็จะเป็นการจับภาพหน้าจอ  ทุกครั้งที่คุณกดปุ่มก็จะได้ยินเสียงเหมือนเสียงกดชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป เพื่อบอกว่าแคปภาพให้แล้วโดยภาพที่แคปไว้จะไปปรากฎอยู่นนหน้า desktop แต่ข้อเสียของวิธีนี้ก็คือจะไม่มีพรีวิวบนหน้าจอ Mac ให้เห็น

 

QuickTime

 

ส่วนอีกวิธีนึงก็คือให้เราใช้โปรแกรม QuickTime เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมาให้เลือก File > New Movie Recording จากนั้นก็ให้เลือกว่าจะบันทึกจากต้นทางไหนโดยการกดปุ่มลูกศรที่อยู่ข้างๆปุ่มบันทึก ให้เราเลือก แอปเปิ้ลทีวี ภาพบนจอก็จะเปลี่ยนเป็นภาพจากทีวี เราสามารถกดบันทึกวิดีโอได้ทันที แต่ถ้าอยากจะแคปหน้าจอก็แค่กด Command + Shift + 4 แล้วกดเลือกกรอบที่ต้องการให้เท่ากับหน้าต่างของ QuickTime ที่เปิดอยู่ ง่ายๆแค่นี้เอง

VIA AI