นอกจาก LINE แล้วเรายังสามารถทำ Sticker ขายใน iMessage ของ Apple ได้อีกช่องทาง แถมยังทำเองได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดอะไรทั้งนั้น

Sticker

Sticker

ใน iOS10 นั้น Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์รับส่งสติกเอร์มาให้ในแอปแชทของตัวเองด้วย นอกจากนั้นยังเปิดให้นักพัฒนาที่สนใจ ทำสติกเกอร์มาวางขายได้แบบเดียวกับ LINE ถ้าใครอยากหารายได้พิเศษ วันนี้ Dailygizmo จะมาแนะนำวิธีทำให้

1. สมัครบัญชีนักพัฒนาก่อนที่ developer

ก่อนอื่นคุรต้องมีบัญชีนักพัฒนาก่อน ซึ่งจะมีค่าบริการรายปี ปีละ $100 หรือ 3,500 บาท ถ้าคุณคิดว่าสามารถทำยอดขายได้เกินนี้ก็ไม่ต้องลังเล สมัครเลย ส่วนใครที่เป็นนักพัฒนาแอปอยู่แล้วก็ไม่ต้องสมัครใหม่นะ

2. ดาวน์โหลด Xcode 8

หลังจากนั้นก็ให้โหลด Xcode จากเว็บไซต์ของ Apple มาลงในเครื่อง ถ้าเป็น Mac ควรอัพเดท OS ให้เป็นเวอร์ชั่นขั้นต่ำคือ El Capitan เพื่อให้รัน Xcode 8 ได้

Sticker size

3. ลงมือวาด

จากนั้นคุณก็ลงมือวาดสติกเกอร์ผ่านโปรแกรมอื่นๆที่คุณถนัด โดยเค้าจะกำหนดไกด์ไลน์มาให้ เช่น เรื่องจำนวนสูงสุดที่ส่งได้ ,ขนาดของสติกเกอร์, ความใหญ่ของไฟล์ต่อหนึ่งรูปต้องไม่เกิน 500KB เป็นต้น ซึ่งคุณต้องอ่านรายละเอียดตรงนี้ให้เข้าใจก่อนจะได้ไม่เสียเวลาแก้หลายรอบ

5. อัพโหลดสติกเกอร์ไปยัง Xcode

หลังจากได้สติกเกอร์ครบเซ็ตแล้ว เราก็แค่ลากไปวางในโฟลเดอร์ของ Xcode เท่านั้น ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องการเขียนโค้ดก็ทำได้ ซึ่งตรงนี้จะมีคลิปวิดีโอ tutorial อธิบายให้คุณทำตามได้อย่างง่ายดาย

6. สร้างไอคอนแอปของคุณ

ขั้นตอนนี้จะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลานานที่สุด ในการออกแบบไอคอนหลักของสติกเกอร์ ที่เหมือนไอคอนแอปเพื่อเป็นให้ผู้ใช้ได้เห็นว่าเกี่ยวกับอะไร ซึ่งทำเสร็จแล้วก็ต้องมีการปรับให้เป็นหลายขนาดเพื่อรองรับหน้าจออุปกรณ์ที่ใหญ่เล็กไม่เท่ากัน ใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะออกแบบยังไงทาง Apple ก็มีแม่แบบมาให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้ ที่นี่

7. ล็อกอิน iTunes Connect เพื่อกรอกข้อมูลการรับเงิน

iTunes Connect ก็คือ เครื่องมือที่ช่วยให้คุณเขียนบรรยายสรรพคุณของสติกเกอร์, อัพโหลดรูปพรีวิวและตั้งจำนวนเงินที่ใช้ในการซื้อสติกเกอร์/แอป นอกจากนั้นยังเป็นส่วนที่ใช้กรอกข้อมูลบัญชีธนาคารและการเสียภาษีด้วย

Sticker

8. อัพโหลดสติกเกอร์ให้ทีมงาน Apple พิจารณา

ขั้นตอนนี้เราสามารถทำผ่าน Xcode หรือ Application Launcher แต่ก่อนจะส่งไปให้รีวิว ต้องมั่นใจก่อนว่าทุกอย่างเรียบร้อย ชื่อสติกเกอร์, คำบรรยายหรือข้อมูลอื่นๆพร้อม จะได้ไม่ต้องเสียเวลากลับมาแก้ทีหลัง

9. ทดสอบสติกเกอร์

เมื่อแอปเข้าสู่กระบวนการรีวิวของทีมงานแล้ว เราสามารถส่งคำเชิญให้คนอื่นเข้าไปทดสอบสติกเกอร์ของเราได้ผ่าน TestFlight ด้วยการใส่อีเมล์ของคนที่ต้องการไปยัง iTunes Connect ส่วคนที่ได้รับคำเชิญจะทดสอบสติกเกอร์ได้เป็นเวลา 60 วัน

ส่วนขั้นตอนที่เหลือก็รอ Apple ว่าจะอนุมัติให้ลงขายได้เมื่อไหร่เท่านั้นเอง ใครอยากมีรายได้เสริมก็ลองไปทำขายกันดูนะ

VIA the Verge