ใครที่ชอบเช่าหนังบน iTunes ตอนนี้ดูเราสามารถเช่าครั้งเดียว แล้วนำไปดูบนอุปกรณ์อื่นๆได้หลายเครื่องแล้ว ถ้าเครื่องนั้นใช้ Apple ID เดียวกัน

iTunes

iTunes

เมื่อก่อนนี้ใครที่เช่าหนังมาดูผ่าน iTunes นั้นจะสามารถดูได้เฉพาะเครื่องที่คุณทำการโหลดหนังหรือรายการนั้นมา เช่นถ้าคุณเช่าผ่าน iPhone ไม่สามารถย้ายไปดูบน iPad, Mac หรือ Apple TV ได้  แต่ตอนนี้ทาง Apple ได้เปลี่ยนโยบายใหม่ โดยผู้ที่ใช้ iTunes 12.6 จะเห็นคำบรรยายฟีเจอร์ใหม่ ‘rent once, watch anywhere’ นั่นหมายความว่าไม่ว่าคุณจะเช่าหนังผ่านอุปกรณ์อะไร ก็สามารถนำหนังนั้นไปเปิดดูบนอุปกรณ์ตัวอื่นได้

สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ อัพเดทระบบปฏิบัติการอุปกรณ์พกพาให้เป็น iOS 10.3, ส่วน Apple TV ต้องเป็น tvOS 10.2 ซึ่งทั้งสอง OS นี้ยังเป็นเวอร์ชั่นเบต้ากำลังทำการทดสอบอยู่ คาดว่ารออีกไม่นานเราน่าจะได้ใช้เวอร์ชั่นจริงกัน

ส่วนข้อจำกัดของฟีเจอร์นี้ก็คือ ไฟล์หนังที่เช่ามา จะอยู่บนอุปกรณ์ได้เพียงเครื่องเดียวเท่านั้น นั่นหมายความว่าการจะย้ายไปดูเครื่องอื่น คุณก็ต้องย้ายไฟล์ตามไปด้วยทุกครั้ง แล้วต้องลบไฟล์เก่าออกจาก iTunes library ของเครื่องเดิมก่อน เครื่องใหม่ถึงจะดูได้

นอกจากนั้น ถ้าใครเช่าหนังผ่านอุปกรณ์ iOS หรือ Apple TV จะไม่สามารถย้ายไฟล์หนังได้ จะต้องใช้วิธี AirPlay เพื่อสตรีมมิ่งภาพและเสียงไปเล่นบนอุปกรณ์ตัวอื่นๆแทน

VIA Ubergizmo