ถ้าคุณกำลังนึกถึง MagSafe อีกหนึ่งนวัตกรรมที่ดีที่สุดของ Apple ที่หายไปใน Macbook Pro รุ่นใหม่ ในอนาคตคุณอาจจะได้กลับมาใช้อีกครั้งในรูปแบบอแดปเตอร์ติด USB-C

macsafe

 

MagSafe

ก่อนหน้านี้หลายคนมองว่า Apple จะเริ่มยุติการใช้งาน MagSafe กับแล็ปท็อปของตัวเองตั้งแต่เมื่อสองปีก่อน เริ่มต้นจากการเปิดตัว Macbook รุ่นจอ 12 นิ้ว ที่เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตและเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมต่างๆได้ในพอร์ตเดียว ส่วน Macbook pro รุ่นใหม่ที่เปิดตัวปีที่แล้วก็เปลี่ยนมาใช้พอร์ตใหม่หมด

นั่นทำให้ผู้ใช้บ่นอุบกันเลยทีเดียว เพราะ MacSafe นั้นมีความปลอดภัยค่อนข้างสูง ติดกับตัวเครื่องด้วยแม่เหล็กทำให้เวลามีคนเดินสะดุดสายทำให้สายหลุดออกง่ายดาย ไม่กระชากตัวเครื่องให้ตกลงไปบนพื้นตามไปด้วย ส่งผลให้มีผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมหัวใส ทำหัวแปลงออกมาขายหลายยี่ห้อเลยทีเดียว

Patent

ล่าสุดมีคนไปพบสิทธิบัตรที่แอปเปิ้ลจดเอาไว้เมื่อปีที่แล้ว แสดงให้เห็นถึงอุปกรณ์เสริมตัวใหม่ชื่อว่า MagSafe-to-USB adapter หน้าตาเป็น dongle ขนาดเล็กสำหรับเสียบเข้ากับพอร์ต USB-C ถ้าผลิตออกมาจริงก็คาดว่าน่าจะขายแยกต่างหาก ไม่ได้รวมเข้ามาในกล่อง Macbook รุ่นใหม่ๆที่เปลี่ยนเป็น USB-C แล้ว อันนี้น่าจะเหมาะกับผู้ใช้เครื่องรุ่นเก่าที่มีอแดปเตอร์ MagSafe ที่ใช้งานได้อยู่แล้วอยากเอามาใช้กับเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า

VIA TNW