ล่าสุดเว็บ iFanr ได้รับแผนผังการออกแบบที่คาดว่าจะเป็นของ iPhone X หรือ iPhone 8 ที่กำลังจะเปิดตัวภายในปีนี้ แสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างตามข่าวลือก่อนหน้านี้

iPhone 8

iPhone 8

ดูเหมือนว่าดีไซน์แบบไร้ขอบกำลังจะกลายเป็นเทรนด์ของปีนี้ ประเดิมต้นปีด้วย Galaxy S8 ฟาก Apple ไม่น้อยหน้าเตรียมเปิดตัวไอโฟน 8 รุ่นฉลองครบรอบ 10 ปี ล่าสุดมีแผนผังการออกแบบบหลุดออกมา ช่วยตอกย้ำข่าวลือก่อนหน้านี้ แต่ดูเหมือนว่าดีไซน์ของไอโฟนต้องบอกว่าเกือบจะไร้ขอบมากกว่าเพราะยังมีขอบเล็กให้เห็นทั้งสี่ด้านของหน้าจอ โดยจะมีขนาดประมาณ 2.6 มิลลิเมตร ส่วนกระจกด้านหน้าที่เลือกใช้จะเป็นกระจกโค้ง 2.5D

iPhone 8 Dimention

ในส่วนของ Touch ID ที่มีข่าวว่าจะย้ายไปฝังใต้หน้าจอแทนนั้น ก็จะคล้ายกับปุ่มโฮมของ S8 ที่เอาไปฝังไว้ใต้หน้าจอ แต่ของ Apple จะเหนือกว่าตรงที่สแกนลายนิ้วมือได้ นอกจากนั้นในส่วนของกล้องหน้าและเซนเซอร์ก็จะนำไปซ่อนไว้หลังจอเช่นกัน ซึ่งเราจะเห็นว่าข้างๆของลำโพงจะมีเซนเวอร์ถึง 4 ตัวด้วยกัน สองตัวซ้ายจะเป็นระบบ dual camera ส่วนด้านขวาจะเป็นเซนเซอร์ ambient light และเลอเซอร์ 3D ซึ่งจะทำงานคล้ายกับที่อยู่ใน Microsoft Kinect ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทอิสราเอล PrimeSense ที่แอปเปิ้ลไปซื้อกิจการมาเมื่อปี 2013 นั่นเอง

iPhone 8 sensor

จากรูปที่เห็นบอกใบ้เราว่า กล้องหน้าไม่ใช่แค่ใช้ถ่ายเซลฟี่เท่านั้น แต่ยังสามารถวัดระยะความลึกได้ด้วย เก็บข้อมูลสามมิติ ซึ่งอาจนำมาใช้กับระบบสแกนใบหน้าให้ทำงานได้แม่นยำและปลอดภัยยิ่งขึ้น เนื่องจากต้องเพิ่มเซนเซอร์ใหม่เข้าไปด้านหน้า ทางแอปเปิ้ลจำเป็นต้องเปลี่ยนการวางตำแหน่งของกล้องหลัง Dual camera ให้เป็นแนวตั้งแทน นอกจากนั้นยังย้ายแฟลช LED ไปอยู่ตรงกลางระหว่างเลนส์ทั้งสองตัว เพื่อให้มีพื้นที่สำหรับใส่กลไกกันภาพสั่นไหว

iPhone 8 Dual camera

 

นอกจากนั้น iFanr ยังพุดถึงฟีเจอร์อื่นๆที่เคยมีข่าวก่อนหน้าแต่ยังไม่มีการยืนยัน เช่น เทคโนโลยีการชาร์จไร้สายที่เพิ่มชั้นกระจกด้านบนของตัวเครื่องโลหะ โดยดีไซน์นั้นจะคล้ายกับที่เคยใช้ใน iPhone 4 แต่จะปรับตัวเครื่องให้เรียบขึ้น โค้งมนขึ้น ส่วนข้อมูลต่งๆเหล่านี้จะเป็นจริงแค่ไหน อีกไม่กี่เดือนเราจะได้รู้กันแน่นอน

VIA Slashgear