ถ้าคุณกำลังจะซื้ออุปกรณ์เสริมบลูทูธ แนะนำให้เลื่อนไปซื้อปีหน้าเพราะมาตรฐานใหม่ Bluetooth 5 กำลังจะมา เชื่อมต่อได้เร็วและไกลขึ้นกว่าเดิม

Bluetooth 5

Bluetooth 5

ตอนนี้ Bluetooth 5 กำลังจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของการเชื่อมต่อในปีหน้า เมื่อค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung และ Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใส่ในอุปกรณ์ของตัวเอง นำร่องจาก Galaxy S8 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ตามมาด้วย Galaxy Note และ iPhone ที่จะเปิดตัวไล่ๆกัน นอกจากนั้น Pixel รุ่นใหม่ก็อาจจะเปลี่ยนมาใช้มาตรฐนใหม่เช่นกัน ส่งผลให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมจำเป็นต้องปรับตัวตามไปด้วย

ข้อดีของบลูทูธ 5 คือ สามารถรับส่งข้อมูลได้เร็วกว่า Bluetooth 4.2 ถึงสองเท่า ระยะรับส่งก็ไกลขึ้นกว่าเดิม ตามทฤษฎีก็คือ ระยะรับสัญญาณไกลสุดที่ไม่มีสิ่งกีดขวางคือ 800 ฟุต ซึ่งต่างจากบลูทูธ 4.2 ที่จำกัดแค่ระยะ 66 ฟุต ซึ่งระยะขนาดนี้จะส่งผลต่ออุปกรณ์ IoT ต่างๆที่จะรับส่งข้อมูลได้ในระยะที่ไกลขึ้น

แน่นอนว่าผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมต่างๆที่รองรับนั้นยังผลิตออกมาไม่มากนักเพราะตอนนี้มีแค่ Galaxy S8 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเดียวที่มี คาดว่าปลายปีนเราน่าจะเห็นตลาดมีการขยับตัว ผลิตออกมาขายมาขึ้นและจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในต้นปีหน้า

ถ้าคุณกำลังจะซื้ออุปกรณ์เสริมบลูทูธอย่างหูฟังหรือลำโพง แนะนำให้เลื่อนไปซื้อเป็นช่วงปลายนี้หรือต้นปีหน้าเพราะคุณจะได้ใช้มาตรฐานใหม่ที่ดีกว่าเก่า ใช้งานได้ไปอีกยาวๆ

VIA The Verge