หลายคนไม่รู้เพราะนี่อาจจะเป็นที่แรกๆ ในจำนวนช็อปกว่า 500 ร้านค้าของแอปเปิ้ล ที่มีห้องลับที่คนไม่รู้  ห้องลับนี้คือ Board Room เป็นห้องในการทดลองใช้งานสินค้า ของภาคธุรกิจ ที่ต้องใช้งานเข้ามาก่อนล่วงหน้าเท่านั้น

Board Room

Board Room

แน่นอนว่าช็อปแอปเปิ้ลมีความน่าสนใจหลายอย่าง มองแบบประเทศที่กำลังมุ่งหน้าสู่ 4.0 อย่างยั่งยืน เราอาจจะต้องลองเปิดรับ ปรับใช้แนวความคิดมาตรฐานสากล ที่แหวกแนวการเป็นร้านค้าที่พุ่งเป้ายอดขาย แบบยุคที่ผ่านมา เพราะบริการหลายๆอย่างในร้านแอปเปิ้ล ที่สิงคโปร์ เป็นสาขาที่ใกล้มือประเทศเรามากที่สุด ซีรู้สึกว่าแตกต่างจากสาขาใหญ่ในหลายประเทศอาจจะเพราะว่า ได้มีโอกาสสัมผัสและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนร่วมในการจัดตั้งร้านหลายๆคน

APPLE ORCHARDS ROAD

วิเคราะห์ปัจจัยแรก คือ การลงทุนคะ คงหายากมากที่นักลงทุนในประเทศไทย จะให้ความสำคัญกับ “องค์ความรู้ประกอบ การขายของ ที่สามารถผนวกกับ ศิลปะ อย่างมีสไตล์ “ ไม่ได้บอกว่า ไม่มีนักลงทุนไทยทำได้นะคะ แต่การเลือกซื้อ ใช้งานอุปกรณ์ไอทีในเมืองไทย มีวิถีการใช้งานที่แตกต่าง กับต่างประเทศอยู่บ้างพอสมควร การส้รางชุมชนอาจไม่ได้ทำได้ง่ายนัก แต่ถ้าทำได้ คนไทยคงได้ประโยชน์มาก ซีมองว่า ชุมชนในร้านแอปเปิ้ลไม่ใช่ ชุมชนที่ยั่งยืนนะคะ แต่เป็นกลุ่มความสนใจที่ชัดเจนมาก ของคนที่ชอบใช้อุปกรณ์แอปเปิ้ล หรือสนใจจะใช้ จะศึกษาวิธีการใช้ คำว่า”ชุมชนของเค้าจริงๆ ซีมองว่าไม่ได้เน้นความยั่งยืน แต่เน้นขาจรที่สนใจ จะกลายมาเป็นลูกค้าประจำ “ เป็นการลงทุนที่สำคัญของการสรรรสร้าง วัฒนธรรมให้กับร้านค้า อย่างมีสีสันแบบนี้

Board Room

ห้องลับในสาขาออชาร์ดโร้ด ก็ไม่ได้ลับอะไรมากมายแต่เชื่อว่า ถ้าขึ้นไปชั้นสอง คุณอาจจะไม่รู้และเดินผ่านหากไม่เเคยได้อ่านคอลัมน์นี้ เพราะหน้าตาเหมือน บันไดหนีไฟที่อยู่ข้างๆบันได ฝั่งขวา ของชั้นสอง ห้องนี้ทำขึ้นมาเพื่อให้ความรู้ให้คำปรึกษากับ “หน่วยธุรกิจ องค์กร กลุ่มย่อย” ที่ทำนัดเข้ามาเพื่อดีลพิเศษในการติดต่อซื้อขาย หรือประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยีของแอปเปิ้ลโดย “ต้องนัดล่วงหน้าเท่านั้น”

ซีชอบลิ้นชักในตู้นี้ที่แสดงถึง ความละเอียดอ่อน ในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ของร้านแอปเปิ้ลแบบสุดๆ ดึงออกมามีช่องวาง อุปกรณ์เรียงกันเป็นตับ แถมสามารถชาร์จไฟได้อีกต่างหาก อลังการทีเดียวเชียว ด้านบนมีภาพ “ออฟฟิศ HQ ยานอวกาศ” ที่ยังไม่เปิดตัว แต่แสดงเป็นขาวดำ ดูช่างเป็นงานศิลปะที่ไม่มีอายุขัยดีคะ

การสร้างบรรยากาศ จากภายในสู่ภายนอกของร้านที่ทำเป็นกระจก ในทุกองค์ประกอบให้ เสพบรรยากาศทั้งที่คุณอยู่ในหรือนอกอาคารได้ เห็นสภาพอากาศ และ คนท้องถิ่นเดินผ่านไปมา

แม้แต่ต้นไม้ในชื่อ The Growth ที่ต้องการสร้างความร่มรื่นและมีฟังก์ชั่นเป็นที่นั่งในร้านได้ สบายตา สบายใจดี นอกจากนั้น ราวบันไดและโถงบันได นี่ก็ไม่ธรรมดา เพราะเหมือน พิพิธภัณฑ์ศิลปะ เพราะโถงบันไดสูงมาก และราวบันไดแกะสลักเข้าไปในกำแพง อาร์ทมากคะ นี่ไม่รวมการมองบนไปที่ไฟ และการจัดไฟภายในร้านค้า ในอุณหูมิแสงพอเหมาะ… เอาจริงสุดๆ แบบนี้จะมีศาสตร์ไหนบ้างคุณลองนับดู ที่ผนวกรวมมาเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ให้คนเดินเข้ามา มากกว่าการซื้อของ”

อีกองค์ประกอบ ที่ซีสนใจคือ การเทรนพนักงานในร้านค้าเพราะทุกคน ดูมีความรู้ ให้ข้อมูลได้รู้เรื่อง และ มีความภูมิใจในการทำงานในร้านค้า อย่างเต็มที่ ที่สำคัญดูมีใจบริการ ….ส่วนนี้ยังไม่มีโอกาสได้สัมภาษณ์รายละเอียดลึก ด้านการ TRAINNING และสัดส่วนที่พนักงานจะได้จากการขายของแอปเปิ้ลคะ

ความยิ่งใหญ่บางที ก็เป็น “รายละเอียดเล็กๆ” มารวมกันเพื่อได้ผลลัพธ์เป็นเป้าที่ยิ่งใหญ่ หวังว่าวันนึง เราเองจะสามารถสร้างสิ่งเล็กๆที่ยิ่งใหญ่กันได้ทุกคนนะคะ