ใครที่อยากได้ Nintendo Switch แต่ยังไม่ได้ซื้อ ข่าวร้ายก็คือของอาจจะขาดตลาดอีกพักใหญ่ๆ จากต้นเหตุที่ไม่คาดคิด นั่นก็คือ iPhone ของ Apple

Nintendo Switch

Nintendo Switch

แม้ว่า Switch จะเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบพกพา ไม่ได้เป็นมือถือมาขายแข่งกับ Apple โดยตรง แต่ด้วยหน้าตาและสเปคเครื่องมันก้คือแท็บเล็ตสำหรับเล่นเกมนั่นแหละ แถมชิ้นส่วนภายในบางอย่างก็เป็นชิ้นส่วนที่ใช้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตซะด้วยสิ

ล่าสุดทางเว็บ Wall Street Journal รายงานว่า Nintendo อาจจะต้องประสบปัญหาเครื่องผลิตไม่พอขายอีกสักพัก เพราะตอนนี้โรงงานที่ผลิตชิ้นส่วนให้นั้นก็ต่างก็เร่งผลิตชิ้นส่วนของ iPhone และ iPad อยู่ ตอนนี้คนก็ยังต้องการซื้อ iPhone 7 อยู่ นอกจากนั้น iPhone 8 ก็ใกล้เปิดตัวเต็มที จึงทำให้โรงงานต่างๆเพิ่มกำลังผลิตเต็มที่ จนไม่สามารถผลิตชิ้นส่วนให้นินเทนโดได้

นอกจากนั้น Data center ต่างๆเองก็สร้างปัญหาให้เช่นกัน เพราะมีความต้องการใช้งานหน่วยความจำ NAND flash storage ความเร็วสูง ซึ่งนินเทนโดเองไม่สามารถจ่ายเงินเพิ่มเพื่อซื้อชิ้นส่วนอย่าง NAND หรือจอ LCD ได้ เพราะปริมาณการสั่งนั้นน้อยกว่า Apple มาก ทั้งหมดนี้ก็เลยส่งปัญหาต่อเนื่องทำให้เครื่องผลิตไม่พอขาย จากเดิมทีที่มีการคาดการณ์ว่า Switch จะทำยอดขายได้ 20 ล้านเครื่องภายในปี 2018 แต่ด้วยกำลังผลิตไม่พอเพราะขาดชิ้นส่วนอาจทำให้ตัวเลขไม่ถึงเป้าที่คาดไว้

VIA BGR