ใครที่อยากหารายได้พิเศษ นี่คืออาชีพใหม่น่าสน เมื่อ Apple Maps เตรียมเปิดให้ Freelance มาลงทะเบียน ให้คนที่ใช้งานจริงๆช่วยพัฒนาข้อมูลในแผนที่ให้แม่นยำขึ้น

Apple Maps

Apple Maps

Apple เปิดตัวบริการแผนที่มาตั้งแต่ปี 2012 เพื่อออกมาแข่งขันกับ Google Maps สำหรับใช้นำทางและค้นหาสถานที่ที่ต้องการ ในช่วงแรกนั้นเรียกว่าเปิดตัวไม่สวยเอาซะเลย มีปัญหาการใช้งานอยู่ค่อนข้างมากจึงทำให้หลายคนกลับไปใช้แผนที่ของกูเกิลเหมือนเดิม  แม้แอปเปิ้ลจะพยายายามอัพเกรดความสามารถใหม่ๆเข้าไป ซึ่งตอนนี้มีทั้งบอกข้อมูลรถสาธารณะ รวมถึงมีการใช้รถแวนมาวิ่งเก็บข้อมูลและภาพ 3 มิติแบบเดียวกับ Street View ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างฟีเจอร์ใหม่ๆที่ดึงดูดผู้ใช้มากขึ้น

ล่าสุดก็ได้มีการเปิดตัวโปรเจคชื่อว่า TryRating ที่เริ่มเปิดทดสอบมาตั้งแต่ปีที่แล้ว คาดว่าจะเปิดตัวเป็นทางการในเดือนนี้ โดยจะจ่ายเงินให้กับฟรีแลนซ์ 54 เซนต์ ทุกครั้งที่มีการยืนยันหรือปรับปรุง points of interest หรือผลการค้นหาที่เกิดบน Apple Maps เพื่อให้ข้อมูลทุกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น แต่จะจำกัดทำได้คนละไม่เกิน 600 ครั้งต่อวัน นั่นหมายความว่าถ้าใครขยันอัพเดทข้อมูลก็อาจมีรายได้สูงถึงวันละ 11,340 บาทเลยทีเดียว ถือว่าเป็นอีกช่องทางหาเงินที่น่าสนใจ

สิ่งที่คุณต้องทำก็คือสมัครลงทะเบียนเข้ารวมกับโปรเจคนี้ซะก่อน สำหรับคนที่สนใจรายละเอียดต่างๆน่าจะประกาศในงาน WWDC 2017  ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5 มิถุนายนนี้

VIA techradar