ลองมาส่องบรรยากาศก่อนเริ่มงาน พร้อมเก็งข้อสอบกันดูว่า WWDC 2017 ปีนี้เราจะได้เห็นอะไรบ้าง ทั้งด้านของซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์จากข่าวที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้

WWDC 2017

WWDC 2017

ปกติแล้วงาน WWDC จะเป็นงานใหญ่สุดที่จัดก่อนงานอื่นของแอปเปิ้ลในปีนั้นๆ แต่ช่วงหลังก็มีบางปีพิเศษมีการเปิดตัวอื่นๆมาแทรกบ้าง อย่างไอแพดหรือ Apple Watch แต่ปีนี้ก็กลับมาสู่วงจรปกติของ Apple ซะที งานนี้เป็นที่รวมตัวของนักพัฒนาจากทั่วโลกโดยปีนี้จัดที่ South Bay บรรยากาศรอบๆสถานที่จัดงานยังเงียบสงบค่ะ รอพรุ่งนี้คนจะคึกคักว่านี้แน่นอน

 

 

 

 

 

ไฮไลต์ของปีก่อนๆก็คือการมานั่งดู Keynote ว่าจะมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆทั้งในฝั่งของ iOS และ macOS แต่ปีนี้พิเศษกว่านั้นเพราะเราอาจได้เห็นการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ๆด้วย

 

Hardware

ปกติแล้วเราจะไม่ค่อยเห็นฮาร์ดแวร์เปิดตัวในงานนี้สักเท่าไหร่ แต่ปีนี้อาจจะมีให้เห็นหลายชิ้นเลยล่ะ เริ่มตั้งแต่

Siri Speaker

ลำโพง Siri : ที่มีข่าวลือมาเกือบปีแล้ว ซึ่งแอปเปิ้ลซุ่มพัฒนาอย่างเงียบๆ (แต่ข่าวลือไม่เงียบเลยนะ) ตั้งใจทำออกมาแข่งกับ Amazon Echo และ Google Home โดยมันจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านผ่าน Home Kit และแอป Home บน iOS 10 เพื่อให้สั่งงานด้วยเสียงผ่านสิริได้ ซึ่งตอนนี้อุปกรณ์ที่มีการทำงานใกล้เคียงที่สุดน่าจะเป็น Apple TV ที่ให้เราสั่งงานด้วยเสียงผ่านรีโมทได้ แต่มันจำเป็นเชื่อมต่อกับทีวีตลอดเวลาจึงไม่เหมาะกับการใช้งานจริงสักเท่าไหร่ ไม่เหมือนกับลำโพงที่สามารถเงี่ยหูฟังคำสั่งคุณได้ตลอดเวลา สิ่งที่ต่างจากคู่แข่งก็คือดีไซน์และราคาที่พรีเมี่ยมสูงกว่าคู่แข่งแน่นอน

ข่าวที่ออกมาก็คือตัวเครื่องจะดีไซน์คล้าย Mac Pro แต่สิ่งที่แอปเปิ้ลเน้นกว่าคู่แข่งเลยก็คือ คุณภาพเสียงเป็นหลัก พร้อมเทคโนโลยี virtual surround sound ส่วนเรื่องการสั่งงานด้วยเสียงมาเป็นอันดับสอง นั่นอาจจะเป็นกลยุทธ์หลักเพราะอุปกรณ์บ้านอัจฉริยะอาจจะยังไม่แพร่หลายในอีกหลายประเทศ แต่ซื้อไปแล้วให้เสียงดีๆยงไงคนก็เปิดใช้

iPad Pro จอ 10.5 นิ้ว: อีกข่าวลือมาแรงก็คือแอปเปิ้ลเตรียมเพิ่มขนาดจอใหม่มาขายอีกหนึ่งรุ่น หลายๆสื่อคาดว่าน่าจะเป็น iPad Pro จอ 10.5 นิ้วที่มีขนาดตัวเครื่องเท่ากับรุ่นจอ 9.7 นิ้ว แต่ลดขนาดขอบของตัวเครื่องทำให้พื้นที่หน้าจอขยายใหญ่ขึ้น อุปกรณ์เสริมอย่าง Smart cover และ Apple Pecil ก็มาครบเพื่อแข่งกับ Surface ของไมโครซอฟท์

MacBook Pro และ Macbook Air: รุ่นใหม่จะยังไม่มีการปรับโฉมภายนอก แต่จะอัพเกรดสเปคภายในให้เร็วและแรงขึ้น เริ่มจากซีพียูน่าจะเป็นตระกูล Kaby Lake ของ Intel ที่เร็วและประหยัดแบตมากขึ้น

Software

ในส่วนของซอฟท์แวร์ก็มีอยู่สองเรื่องหลักๆเหมือนทุกปีคือ iOS และ macOS

iOS11

iOS 11: น่าจะเป็นหัวใจหลักของงานนี้ ที่สำคัญปีนี้ครบรอบเปิดตัวไอโฟนมาครบ 10 ปีพอดี ดังนั้น iPhone 8 ที่จะขายในปีนี้ต้องมีอะไรพิเศษแน่นอน หนึ่งในนั้นก็คือ สิริที่จะมีการอัพเกรดความสามารถขึ้นมาให้มากกว่าเดิมเพื่อให้กลายเป็นศูนย์กลางของการสั่งงานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านแบบเดียวกับ Alexa โดยมี AI เป็นตัวขับเคลื่อน นอกจากนั้นในส่วนของ iPad Pro จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่อย่าง multi-user login ทำให้ใช้งานได้หลายคนเหมือนคอมพิวเตอร์ รวมถึงอัพเกรดความสามารถของ Apple Pencil ให้มากขึ้น อีกเรื่องก็คือจะมีการปรับโฉมแอป Music และผลักดันคอนเท้นท์วิดีโอมากขึ้น

macOS/watchOS/tvOS: ทั้งสาม OS นี้น่าจะมีการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ แต่จะมัอะไรบ้างยังบอกไม่ได้เพราะตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลออกมามากนัก

VIA Techcrunch