หลายคนอยากทดลองใช้แว่นตา VR แต่ไม่รู้ว่ามือถือของคุณรองรับรึเปล่า วันนี้ Dailygizmo มีเทคนิคง่ายๆมาช่วยเช็คว่าสมาร์ทโฟนที่คุณใช้ รองรับมั้ย

VR

Virtual Reality เรียกว่าเป็นเทรนด์เทคโนโลยี หลังจากที่มีแว่นตา Google Cardboard หรือ Gear VR ก็ทำให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น แต่การจะใช้งานได้มือถือของคุณต้องรองรับด้วยนะ เพราะมันต้องใช้เซนเซอร์ต่างๆบนมือถือเป็นตัวช่วยในการจับการเคลื่อนไหว

หลักๆที่ต้องมีก็คือ ไจโรสโคป, Magnetic Field Sensor และ Internal Compass โดยเฉพาะไจโรสโคปนั้นสำคัญมากๆในการใช้แอปและเกม VR ถ้าไม่มีก็จบเลยค่ะ

วิธีเช็คว่ามือถือของคุณรองรับ VR รึเปล่าทำได้ 3 วิธี คือ

EZE VR

 

1. เช็คด้วย app

ตอนนี้มีหลายแอปให้ดาวน์โหลดมาลงเครื่องเพื่อทำการทดสอบว่ามือถือของคุณรองรับการทำงานกับแว่นตา VR รึเปล่า โดยมันจะดูว่ามือถือคุณมีเซนเซอร์ที่ต้องการใช้งานรึเปล่า ขนาดหน้าจอละเอียดเพียงพอกับการใช้งานมั้ย เวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการรองรับรึไม่ เช่น SensorBox, VR checker หรือ EZE VR

2. เปิดดูคลิป 360 องศาบน YouTube

อีกวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ หยิบมือถือคุณขึ้นมาเปิดดูคลิปบน YouTube ค้นหาคลิปที่เป็น 360 องศาเลยค่ะ จากนั้นก็ลองเล่นโดยไม่จำเป็นต้องใส่แว่น กดที่ไอคอนรูปแว่นตาดูว่าหน้าจอแบ่งเป็นสองจอรึไม่ ลองขยับมือถือดูว่าภาพหมุนตามรึเปล่า ถ้าใช้งานได้ภาพบนจอก็ขยับไปตามการเคลื่อนไหวของเราค่ะ

3. เช็คผ่านเว็บ FreeflyVR

ในเว็บ FreeflyVR จะมีรายชื่อสมาร์ทโฟนจากแบรนด์ต่างๆบอกว่ารุ่นไหนรองรับการใช้งาน VR ได้บ้าง ซึ่งจะมีข้อมูเฉพาะ 10 แบรนด์ดังๆที่คนทั่วโลกนิยมใช้ก่อน เช่น Samsung, Apple, LG, HTC, Huawei และ Sony

ใครสะดวกวิธีไหนก็ลองไปใช้งานกันนะ

VIA gadgetstouse