ต่อไปกล้องหน้าของ iPhone จะฉลาดขึ้น เมื่อ Apple จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ให้กล้องช่วยตัดสินใจเรื่องเฟรมภาพ แถมช่วยเปลี่ยนขนาดภาพให้เพื่อให้ได้รูปเซลฟี่ที่สมบูรณ์ที่สุด

Apple

ล่าสุด Apple ได้ทำการจดสิทธิบัตรเทคโนโลยีอัจฉริยะที่นำเซนเซอร์และซอฟท์แวร์มาช่วยพิจารณาว่าคุณกำลังจะถ่ายภาพเซลฟี่ที่องค์ประกอบไม่ดีรึเปล่า จากนั้นก็จะปรับภาพให้อัตโนมัติ ด้วยการเลือกวิธีที่เหมาสมให้ เช่น การครอบภาพ การเลื่อนเฟรม หรือการซูมเข้าซูมออก พร้อมโชว์ภาพพรีวิวให้เห็น

ยกตัวอย่างเช่น ภาพเราถ่ายอาจจะมือถือใกล้เกินไปทำให้ภาพที่ได้ไม่สวย บางส่วนของตัวเราอาจโดนครอป ตัวเทคโนโลยีจะแนะนำ บอกให้เลื่อนมือถือห่างออกไปในระยะที่เหมาะสมได้

นอกจากการถ่ายเซลฟี่เดี่ยวแล้ว เทคโนโลยีนี้ยังช่วยให้ถ่ายภาพเซลฟี่แบบกลุ่มดีขึ้นด้วยเช่นกัน แต่จะทำงานเฉพาะเมื่อถือไอโฟนในแนวนอนเท่านั้น โดยกล้องจะขยายมุมมองให้กว้างขึ้นเพื่อให้เก็บภาพได้ครบทุกคน

คาดว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้กับไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะออกมาในอนาคตแน่นอน เพื่อช่วยให้คนที่ไม่เก่งเรื่องถ่ายภาพก็สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ตัวเองได้สวยงามยิ่งขึ้น ซึ่งถ้าคุณได้เห็นคำแนะนำบ่อยๆก็จะเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่าถ่ายภาพเซลฟี่แบบไหนถึงจะออกมาดูดี

VIA Slashgear