ในทุก Apple ก็เปิดบัญชี Instagram ของตัวเองอย่างเป็นทางการ ไม่ใช่เพื่อขายแต่เพื่อใช้เป็นช่องทางโปรโมทว่าภาพและวิดีโอที่ถ่ายด้วย iPhone นั้นเจ๋งแค่ไหน

Apple Instagram

Apple Instagram

Apple เปิดตัวบัญชีของตัวเองบน Instagram ภายใต้ชื่อว่า @apple ซึ่งเอาไว้โชว์ภาพถ่ายที่ได้จากช่างภาพที่ใช้ไอโฟนถ่าย พร้อมเปิดให้ผู้ใช้ทั่วโลกส่งภาพมาร่วมสนุกได้ผ่านแฮชแท็ก “#ShotoniPhone” ซึ่งตอนนนี้ก็มีผลงานของช่างภาพคนไทย คุณจิรศักดิ์ พานเพียรศิลปได้ไปโชว์ผลงานด้วยล่ะ

จริงๆแล้ว Apple เองก็มีบัญชีอิสตาแกรมแยกสำหรับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ เช่น  Apple MusiciTunesBeats 1iBooksCarpool Karaoke และ Planet of the Apps แต่ก็น่าแปลกที่ยังไม่มีบัญชีไหนเน้นเรื่องการถ่ายภาพด้วยไอโฟนเลย เพราะเค้าใช้เรื่องนี้เป็นจุดขายในการทำการตลาดและโฆษณาตามประเทศต่างๆ ภายใต้แนวคิด “Shot on iPhone”

 

ปัจจุบัน Instagram ถือเป็นสื่อสังคมออนไลน์ที่คนใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกนิยมนำภาพและลิปวิดีโอสวยๆมาแชร์กัน นั่นจึงเป็นสถานที่ที่น่าสนใจในการผลักดันจุดขายเรื่องการถ่ายภาพด้วยไอโฟนให้คนทั่วไปได้เห็นถึงประสิทธิภาพที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ว่ากล้องไอโฟนถ่ายได้ขนาดนี้เลยเหรอ

การที่ Apple เปิดบัญชี Instagram ช้า ส่วนนึงเป็นเพราะความตึงเครียดระหว่าง Apple และ Instagram เอง ซึ่ง Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงด้านการตลาดของ Apple เองก็ออกมาลบบัญชีผู้ใช้ Instagram ของเค้าทิ้งเมื่อปี 2012 หลังจากที่อินสตาแกรมเปิดตัวบนแอนดรอยด์ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นมีให้ใช้งานบน iOS เท่านั้น แต่ตอนนี้สถานการณ์เริ่มเปลี่ยนเพราะ Instagram มีผู้ใช้งานประจำเฉลี่ยเดือนละ 700 ล้านคนทั่วโลกทั้งบน iOS และ Android ถือว่าเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ละเลยไม่ได้เลย

VIA The Verge