ผลิตภัณฑ์ของ Apple ขึ้นชื่อเรื่องความปอลดภัย แต่เมื่อเห็นคลิปนี้อาจจะต้องเปลี่ยนใจ เมื่อ YouTuber ชื่อว่า EverythingApplePro แสดงให้เห็นอุปกรณ์ที่แฮค Passcode ของ iPhone 7 ได้

Passcode Hack

Passcode Hack

เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้มีขายในตลาดมืด ราคาอยู่ที่ 500 ดอลล่าร์หรือประมาณ 17,000 บาท มันมีขนาดพอๆกับบัตรเครดิตแต่หนากว่า มันมาพร้อมกับพอร์ต USB จำนวน 3 พอร์ต เอาไว้ต่อกับ iPhone สำหรับแฮค passcode ได้ 3 เครื่องพร้อมกัน ซึ่งเค้าได้พัฒนาซอฟท์แวร์ในการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของ data recovery ช่วยให้แฮคเกอร์ใส่รหัสผ่านกี่ครั้งก็ได้โดยที่เครื่องจะไม่ถูกล็อค จากนั้นก็ใช้วิธี brute-force สุ่มใส่รหัสผ่านไปเรื่อยๆจนกว่าจะเจอรหัสที่ถูกต้อง

ช่องโหว่นนี้จะพบใน iPhone 7 และ 7+ ที่ลงระบบปฏิบัติการ iOS 10.3.3 และ iOS 11 เวอร์ชั่นเบต้า ในกรณีที่ที่ระบบปฏิบัติการของคุณเก่ากว่านั้น แฮคเกอร์จะใช้วิธี import เฟิร์มแวร์ iOS 10.3.3 เข้าไปในเครื่องเป้าหมาย แต่เมื่อถึงขั้นตอนใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อคทำการอัพเดท มันจะข้ามขั้นตอนนี้ให้อัตโนมัติ ส่วนระยะเวลาในการเดารหัสผ่านก็ขึ้นอยู่กับความยากของรหัสที่คุณตั้ง ถ้าใครตั้งแบบ 4 หลัก เดาได้ง่ายๆอย่างเลขซ้ำ เลขเรียงก็จะใช้เวลาสั้นหน่อย ใครตั้ง 6 หลักก็อาจจจะใช้เวลาถึง 2-3 วัน

หลังจากที่คลิปนี้ถูกปล่อยออกไป ทาง Apple เองก็ได้รับทราบถึงช่องโหว่นี้แล้ว คาดว่าตอนนี้ก็คงพยายามแก้ไขและหาวิธีป้องกันอยู่ เราก็ต้องมารอดูว่าใน Software Update ครั้งต่อไปจะแก้ปัญหานี้ได้มั้ย

VIA TNW